Theo Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh, hiện tượng nhiều loài cá chết và trôi dạt vào bờ bắt đầu được phát hiện từ ngày 10.4 tại bờ biển các xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch), Ngư Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ)... Số lượng cá chết được phát hiện nhiều dần vào những ngày sau đó tại các địa phương dọc bờ biển Quảng Bình. Các loài cá chết chủ yếu là các loài cá ven bờ sống ở tầng đáy như: cá đục, cá liệt, cá bò, cá phèn... với tổng số lượng ước tính hơn 1 tấn.

Trước hiện tượng trên, người dân và các đơn vị kinh doanh dịch vụ phải điều động nhân viên ra thu gom xác cá để tránh ô nhiễm bờ biển. Theo phản ánh, một số cá được nuôi bán tự nhiên trong lồng của một số nhà hàng trên sông Nhật Lệ cũng bị chết hàng loạt không rõ nguyên nhân như cá Hồng, cá Mú…

Hiện Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương lấy mẫu nước và mẫu cá kiểm tra để xác định nguyên nhân.

Theo nhận định ban đầu của các ngư dân, hiện tượng bất thường trên có thể liên quan đến nước thải tại một số khu công nghiệp dọc bờ biển ở khu vực lân cận mà lớn nhất là Khu công nghiệp Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Dự kiến trong vài ngày tới sẽ có kết luận nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bất thường trên.


Cá chết trôi dạt vào bờ dọc bờ biển Nhật Lệ ngày 18.4. Ảnh: LÊ PHI LONG