Vợ giám đốc biến trụ sở thành nơi cất giữ gỗ
Theo đó, khi bất ngờ kiểm tra 2 đơn vị trực thuộc Sở KHCN tỉnh là Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng và Trung tâm Kỹ thuật đo lường thử nghiệm, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện một lượng lớn gỗ không phải của đơn vị được cất giữ tại đây, trong đó có 35 hộp gỗ Chua (thuộc nhóm 3) với khối lượng hơn 1,8 m3 đang được cất giữ là gỗ lậu, không có giấy tờ hợp pháp.
Điều đáng nói, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật đo lường thử nghiệm – trụ sở cất giữ gỗ - là bà Nguyễn Thị Ái Trinh, vợ ông Nguyễn Đức Lý. Khi lực lượng kiểm lâm yêu cầu mở kho của 2 đơn vị trên để kiểm tra, bà Trinh đã tự dùng chìa khóa để mở 2 nhà kho của cơ quan một cách ngang nhiên, trong đó có kho của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – đơn vị không do mình quản lý, bên trong chỉ chứa gỗ đứng tên chồng của mình là ông Nguyễn Đức Lý – Giám đốc Sở.
Bà Trinh ngang nhiên mở khóa 2 nhà kho của 2 đơn vị, bên trong cất giữ gỗ của gia đình.

Cụ thể, tại Trung tâm Kỹ thuật đo lường thử nghiệm, một lượng lớn gỗ Lim được cất giữ tại đây. Giải trình về số gỗ trên, bà Trinh xuất trình hóa đơn ghi ngày 22.8.2013 với nội dung ghi rõ ông Nguyễn Đức Lý mua của Công ty CP chế biến lâm sản và kinh doanh tổng hợp Quảng Bình (phường Bắc Lý, TP.Đồng Hới) hơn 4 m3 gỗ lim hộp, số gỗ trên có dấu búa kiểm lâm.

Tiếp đến, khi kiểm tra kho của Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, lực lượng kiểm lâm tiếp tục phát hiện một lượng lớn gỗ đang được cất giữ. Giải trình về số gỗ, bà Trinh đã xuất trình một tờ hóa đơn do Công ty CP Chế biến lâm sản và Kinh doanh tổng hợp Quảng Bình xuất bán cho ông Nguyễn Đức Lý. Tuy nhiên kết quả kiểm tra và xác minh của lực lượng kiểm lâm cho thấy số gỗ trên là gỗ lậu, hóa đơn trên không có giá trị, “lâm sản nói trong hồ sơ nêu trên không có nguồn gốc hợp pháp” – quyết định xử phạt nêu rõ.
Theo ông Nguyễn Sĩ Doãn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP.Đồng Hới – kết quả xác minh cho thấy, số gỗ lậu trên đã được cất giữ từ cuối năm 2014, tức là cách đây khoảng 2 năm.
Chỉ xử phạt công ty trên hóa đơn bán gỗ?
Theo Hạt Kiểm lâm TP.Đồng Hới, sau khi phát hiện ra sự việc và căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh nguồn gốc, Hạt đã quyết định tịch thu toàn bộ số gỗ lậu, tịch thu hồ sơ lâm sản liên quan và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản đối với đơn vị bán gỗ là Công ty CP Chế biến lâm sản và Kinh doanh tổng hợp Quảng Bình về hành vi “bán lâm sản trái quy định của nhà nước”; hình thức xử phạt là phạt tiền với tổng số tiền là 30 triệu đồng.
Về vấn đề xử phạt, chỉ xử phạt đơn vị bán theo như trên hóa đơn cung cấp chứ không xử lý người mua và tàng trữ gỗ lậu, ông Doãn cho rằng “sai là sai ở người bán do số gỗ do không có nguồn gốc, người mua vẫn có hóa đơn, có lý lịch và đơn vị đứng tên trên hóa đơn vẫn có chức năng kinh doanh lâm sản, mặc dù hóa đơn trên không có giá trị (?!)”.
Số gỗ lậu bị lực lượng kiểm lâm thu giữ.

Trả lời câu hỏi của báo Lao Động về việc số gỗ lậu được phát hiện tại đơn vị trực thuộc Sở KHCN tỉnh không có dấu búa kiểm lâm, vậy căn cứ vào đâu để xác định số gỗ trên được mua theo như hóa đơn cung cấp. Ông Doãn cho rằng hình thức xử phạt được quyết định sau khi tiến hành xác minh tại Cty trên hóa đơn khi số gỗ được phát hiện hiện và thu giữ. “Sau khi phát hiện xong chúng tôi tiến hành xác minh ngay, kết quả xác minh cho thấy lý lịch hiện tại với lý lịch được lưu khi bán tại Cty trên hóa đơn là khớp với nhau, còn họ mua ở đâu thì chúng tôi không rõ” – ông Doãn nói.

Được biết, sự việc đã được báo cáo đến Tỉnh ủy Quảng Bình. Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc.