Trước đó, tàu hàng tàu vận tải biển số hiệu ND 2626 cùng 4 tàu chở hàng clinke trên đang neo đậu tại cửa Gianh đã bị đứt neo và bị trôi dạt ra cửa sông Gianh, trong đó 1 tàu đã bị chìm, 1 tàu bị lật úp. Đến nay lực lượng cứu nạn đã cứu được 6 thuyền viên trên các tàu khác, 5 thuyền viên mất tích. Một tàu khác cùng 5 thuyền viên đã cập cảng Hòn La an toàn.

Trong sáng nay, nước lũ trên sông Gianh dù rút bớt nhưng vẫn chảy rất xiết làm cho tàu vận tải biển số hiệu ND 2626  bị đẩy xoay ngang và nghiêng về mạn phải khoảng 30 độ, có nguy cơ bị lật úp. Lực lượng cứu hộ gồm lực lượng tìm kiếm cứu nạn Cục Hàng hải, Quân khu IV và Bộ đội biên phòng Quảng Bình.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác đã có mặt tại hiện trường cứu hộ.

Theo đó, lực lượng cứu nạn đã điều một tàu lớn đậu phía cửa biển, sau đó xuồng cứu sinh hàng hải tiếp cận được tàu hàng và đưa 4 thuyền viên xuống nhưng do nước lũ chảy xiết, xuồng cứu sinh không thể trở ra được nên lực lượng cứu hộ quyết định di chuyển xuồng cứu sinh từ mạn trái sau dòng nước, sang mạn phải trước dòng nước rồi đi ngược dòng và thoát khỏi vùng xoáy nguy hiểm.

Sau khoảng 2 giờ nỗ lực, 4 thuyền viên trên tàu bị nạn đã được giải cứu an toàn.

Theo báo cáo nhanh của Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình, tính đến 8 giờ ngày 16.10 đã có 15 tàu cá bị chìm, 3 tàu mất tích, 6 tàu trôi dạt ra biển và trên 20 tàu cá bị mắc cạn. Hiện công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang được triển khai tích cực.

Tình hình mưa lũ tại Quảng Bình đang còn diễn biến phức tạp, người dân đang rất khó khăn trước trận mưa lũ lịch sử lớn nhất từ trước đến nay.

Lao Động sẽ tiến tục thông tin diễn biến về trận lũ lụt lịch sử này tại Quảng Bình.  


Việc cứu nạn đã thành công trong điều kiện sóng to gió lớn.