Theo đó, vào sáng 27.2, anh Võ Đức Hưởng (SN 1972, trú xã An Ninh, huyện Quảng Ninh) khi đang trèo lên lèn đá để khoan nổ mìn khai thác đá tại mỏ Rào Trù - thuộc Cty TNHH Thế Thịnh bất ngờ bị rơi từ độ cao khoảng 50 mét xuống chân núi đá và tử vong.

Như Lao Động đã nhiều lần phản ánh, thời gian qua công tác an toàn lao động trong lĩnh vực khai thác sản xuất đá tại Quảng Bình đã gióng lên những hồi chuông báo động khi tình trạng tai nạn lao động (TNLĐ) tăng cao. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong vài năm gần đây Quảng Bình đã xảy ra hàng chục vụ TNLĐ tại các mỏ đá, khiến ít nhất 16 người chết. 

Thực tế cho thấy, việc quản lý lao động làm việc tại các mỏ đá thiếu chặt chẽ khi các cơ quan chức năng không thể nắm hết được số lao động đang làm việc tại các mỏ đá do doanh nghiệp thuê lao động làm công, không có hợp đồng lao động hay thời vụ.

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Bình có hàng nghìn lao động đang làm việc trực tiếp tại hơn 30 mỏ đá có sử dụng vật liệu nổ được cấp phép hoạt động, các mỏ này được cấp phép tối đa 30 năm. Chủ mỏ sau khi được cấp phép đã chia ra thành nhiều khu vực cho nhiều doanh nghiệp khai thác hoặc một doanh nghiệp nhưng được cấp phép khai thác nhiều mỏ đá nên rất khó quản lý. Tại các mỏ đá, hình ảnh thường thấy là trên lưng chừng núi những công nhân với phương tiện bảo hộ lao động “đơn sơ” vẫn hì hục đặt mìn phá đá. Điều đáng nói, việc kiểm tra các mỏ đá chủ yếu là nhắc nhở hoặc xử phạt hành chính đối với vi phạm, chứ chưa đưa ra quyết định đình chỉ hoạt động của mỏ đá nào.