Hiện nay lũ trên các sông ở Quảng Bình đang xuống chậm, mực nước trên sông Gianh tại Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa) vẫn trên mức báo động 3 là 0,14 m; trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) trên mức báo động 3 là 0,53 m…

Hiện công tác sơ tán dân vẫn đang được triển khai tích cực. Tại huyện Bố Trạch đã di dời được khoảng 1.500 hộ đến nơi an toàn tại các xã Hưng Trạch, Sơn Trạch, Mỹ Trạch, Liên Trạch, Phúc Trạch... Tại huyện Tuyên Hóa đã di dời 287 hộ; tại huyện Quảng Trạch đã sơ tán 78 người đến những nhà cao tầng.

Tính đến cuối giờ chiều ngày 15.10 số người chết do mưa lũ tại Quảng Bình đã tăng lên 9 người, 3 người mất tích, 13 người bị thương.

Đặc biệt tại bản Bãi Dinh (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa), anh Đinh Văn Xưởng (25 tuổi, quê xã Hóa Hợp, tạm trú tại bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa) trong lúc bơi qua ngầm tràn để đưa sản phụ Đinh Thị Thành ở bản Cà Ai 3 (xã Dân Hoá) đang chuyển dạ đến bệnh viện để sinh nhưng không may bị nước cuốn trôi, hiện chưa tìm thấy thi thể.

Theo thống kê mới nhất, hiện toàn tỉnh có gần 72.000 nhà dân bị ngập, 59 hộ bị tốc mái.

Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn các tàu cá bị đứt neo trôi ra mắc kẹt tại cửa biển và các tàu hàng chở hàng Clinke bị đứt neo trôi ra biển vẫn đang được triển khai tích cực.

Về giao thông đường sắt, đến cuối giờ chiều 15.10 đã có 7 khu gian sạt lở taluy nền đường phải phong tỏa bao gồm các khu gian: Phúc Trạch - Tân Ấp, Ngọc Lâm - Lạc Sơn, Lạc Sơn - Lệ Sơn, Lệ Sơn - Mỹ Lệ, Phúc Tự - Đồng Hới. Ga Đồng Hới, ga Lệ Kỳ bị ngập nước, hiện tại lượng mưa đã có giảm, nước sông bắt đầu rút chậm nhưng nhiều vị trí vẫn chưa thể triển khai được các biện pháp khắc phục, có 4 đoàn tàu chở khách đang dừng tại 3 ga (Mỹ Đức, Đồng Hới, Lệ Sơn). Đường sắt trong khu trung gian Lạc Sơn, Lệ Sơn (xã Châu Hoá, huyện Tuyên Hóa), km 434 đoạn qua xã Lê Hoá bị sạt lở giao thông đường sắt bị ngưng trệ.

Theo báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, hiện có 366 hành khách lưu lại trên tàu. UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh sử dụng tàu thủy để tiếp cận hỗ trợ xăng dầu, nhu yếu phẩm cho đoàn tàu SE19 tại ga Lệ Sơn với 132 hành khách. Sở GTVT đã chuẩn bị phương tiện để giải phóng hành khách khi đường bộ tiếp cận được tại ga.

Trong sáng 15.10, UBND tỉnh Quảng Bình đã cử 2 đoàn công tác do ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình mưa lũ và chỉ đạo biện pháp khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Nhà dân tại xã Quảng Sơn (thị xã Ba Đồn) ngập gần đến nóc. Ảnh: Lê Phi Long
Biển nước mệnh mông bao trùm toàn xã Quảng Sơn (thị xã Ba Đồn). Ảnh: Lê Phi Long
Biển nước mệnh mông bao trùm toàn xã Quảng Sơn (thị xã Ba Đồn). Ảnh: Lê Phi Long