Theo tìm hiểu của PV, ngày 21.11.2016, chủ đầu tư tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép sửa chữa số 94/GPSC (GPCT), cải tạo công trình nhà ở số 91 Lý Thường Kiệt, với diện tích là 105m2. Hiện trạng công trình cũ là công trình 5 tầng, đến nay chủ đầu tư được phép sửa chữa, cải tạo và tầng 6 được xây dựng mới 51,5m2.

Mặc dù chỉ được cấp phép như vậy nhưng chủ đầu tư công trình tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt lại xây thêm tầng, vượt so với nội dung xây dựng được cấp phép, gây bức xúc trong người dân.

Có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận công trình nằm ngay mặt tiền Lý Thường Kiệt, gần trụ sở Công an phường Cửa Nam. Phía ngoài tòa nhà được che chắn bằng lưới màu đen, hoạt động xây dựng diễn ra bên trong. Ở phía dưới nhìn lên, dễ dàng nhận thấy trên tầng 6 đã có thêm 2 tầng tum trên mái đang được thi công hối hả.

“Công trình này thi công đã lâu, họ đục, khoan dỡ ầm ĩ cả ngày, chả biết bao giờ xong nhưng bụi bặm lắm. Lúc đầu cũng có chính quyền ra kiểm tra, nghe nói là có vi phạm trật tự xây dựng, xây vượt phép, sau đó không thấy gì nữa” - người dân ở đây cho biết.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, chủ đầu tư công trình này là Cty CP 216 có địa chỉ tại ngõ 76 An Dương, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ (đại diện là bà Đỗ Thị Nga làm Tổng giám đốc).

Khi phát hiện sai phạm tại công trình này, ngày 15.4, ông Hoàng Minh Chung - Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam - đã ký Quyết định số 271/QĐ-CTUBND đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại 91 Lý Thường Kiệt.

Quyết định này ghi rõ: Cty cổ phần 216 - chủ đầu tư xây dựng công trình - đã có hành vi vi phạm: Tại tầng 6 cho xây dựng thêm 2 cột bêtông cốt thép, xây 2 bức tường 110mm cao 2,95 mét, nới rộng diện tích ra phía mặt phố thêm 4,8m x 4,5m. Tại tầng 4 và 5: Xây dựng tường trên diện tích ban công được cấp phép để tạo thành lôgia.

Tại quyết định trên, UBND phường Cửa Nam yêu cầu Trưởng CA phường Cửa Nam chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm; phối hợp với tổ Thanh tra xây dựng phường đôn đốc các cơ quan liên quan đảm bảo hiệu lực thi hành quyết định này. Quá thời hạn 3 ngày kể từ ngày ban hành quyết định, nếu chủ đầu tư không phá dỡ bộ phận công trình vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Thế nhưng đến nay, không hiểu vì lý do gì UBND phường Cửa Nam không hề có một động tĩnh nào xử lý đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng này. “Chính quyền phường chỉ xử lý trên giấy thôi, họ vẫn xây dựng, có ai cưỡng chế gì đâu” - người dân ở đây bức xúc phản ánh.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã phải nhấn mạnh vi phạm trật tự xây dựng đang là thách thức lớn của thành phố. Chỉ cần buông lỏng quản lý vài ngày, để xây dựng sai phép lên vài tầng là quá trình xử lý rất phức tạp. Đây là trách nhiệm của chính quyền cơ sở, của cấp quận. Thành phố Hà Nội đã phải chuyển 18 vụ vi phạm trật tự xây dựng sang cơ quan cảnh sát điều tra, xử lý hình sự, cho thấy sự quyết tâm của chính quyền thành phố đối với vấn đề nhức nhối này.

Trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại số 91 Lý Thường Kiệt cho thấy hiệu lực của chính quyền địa phương trong xử lý vi phạm còn nhiều vấn đề bỏ ngỏ!