Không để “trên trải thảm đỏ, dưới có đinh”

Ít nhất hai lần, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dùng hình ảnh “trên trải thảm đỏ, dưới có đinh” để nói về một thực tế từng tồn tại: Ở nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực, bề ngoài thì có vẻ như mời chào nhà đầu tư nhưng bên trong lại gây khó dễ, tạo ra những cơ chế gây trở ngại cho doanh nghiệp (DN), nhất là khối DN tư nhân.

“Không để tình trạng như người ta nói là trên trải thảm đỏ nhưng dưới có đinh” - Thủ tướng nhấn mạnh trước 400 đại biểu là nhà các đầu tư, DN trong và ngoài nước dự Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất diễn ra cuối tháng 4.2016 (thời điểm Thủ tướng vừa nhậm chức nhiệm kỳ mới được khoảng 20 ngày)”. “Phải coi lợi ích của nhà đầu tư là lợi ích của tỉnh mình, đất nước mình” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cuối năm, tháng 12.2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hơn một lần nữa nhắc lại ý này tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Gia Lai năm 2016: “Các cấp chính quyền phải phấn đấu trở thành chính quyền đối thoại, có tư duy đổi mới, sáng tạo. Chính quyền từ cấp tỉnh đến huyện, xã phải chủ động, đồng hành cùng DN, tháo gỡ khó khăn cho DN. Phải tránh tình trạng “trên trải thảm đỏ, dưới rải đinh”.

Chính quyền phải “3 cùng” với DN. Đó là cùng lo với DN, cùng làm với DN, cùng chia sẻ thất bại và thành công với DN, nhất là chính quyền cấp cơ sở. Chính quyền phải biết động viên, tôn vinh DN làm tốt, dám nghĩ, dám làm.

Trên nhiều diễn đàn, nhiều cuộc họp, Lãnh đạo Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời gian tới là tập trung cao nhất cho việc hoàn thiện thể chế, tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh. Bên cạnh đó, cần kiên quyết loại bỏ tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, lấy sự hài lòng của người dân, DN làm thước đo đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động cung cấp dịch vụ công.

Đặc biệt, bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội toàn quốc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa hồi tháng 12.2016 đã được các chủ DN đánh giá rất cao, tạo động lực để lực lượng DN nhỏ và vừa phát triển. “Điều cần làm đầu tiên và quan trọng nhất là thay đổi về tư duy và cách tiếp cận. Với một tinh thần mới, cách tư duy mới, Chính phủ đã trực tiếp đối thoại, lắng nghe DN, trên cơ sở đó ban hành các Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020 và hoàn thiện Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp vừa qua” - Thủ tướng nói.

Từ doanh nghiệp đến người lao động

Trao đổi với Lao Động trước thềm năm mới về những dấu ấn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc nỗ lực xây dựng “chính quyền phục vụ doanh nghiệp”, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho rằng: “Đây cũng là năm đầu tiên của nhiệm kỳ Chính phủ mới. Cũng lần đầu tiên Chính phủ đưa ra những thông điệp rõ ràng về Chính phủ kiến tạo, Chính phủ liêm chính và Chính phủ hành động vì người dân, DN. Phải nói là chưa bao giờ DN trở thành tâm điểm của các cuộc họp Chính phủ, các cuộc làm việc giữa lãnh đạo Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương nhiều như năm nay”.

Ông Vũ Tiến Lộc cũng phân tích kỹ hai Nghị quyết quan trọng mà Chính phủ cho ra đời trong năm 2016 là Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35. Ông Lộc nói: “Về Nghị quyết 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020. Tôi vẫn cho rằng, đây có thể coi là nghị quyết đầu tiên về khởi nghiệp theo nghĩa rộng nhất. Khi Chính phủ đang tạo dựng nền tảng để DN phát triển, cũng có nghĩa là mở rộng cơ hội kinh doanh, thúc đẩy tinh thần kinh doanh của người dân và DN.

Còn Nghị quyết 19/NQ-CP là sự nối tiếp những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của hai năm trước. Chính cách thức áp đặt các tiêu chí của thế giới, đặt mục tiêu thu hẹp khoảng cách với các nước đi đầu trong khu vực ASEAN cho môi trường kinh doanh Việt Nam, Chính phủ đang hành động vì sự thuận lợi hơn của hoạt động sản xuất – kinh doanh của DN.

Tôi tin là những nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ không chỉ tháo gỡ khó khăn mà quan trọng hơn, đang thúc đẩy niềm tin vào môi trường kinh doanh, thúc đẩy cảm hứng kinh doanh của DN, người dân, đặc biệt là giới trẻ”.

Ở góc độ DN, cảm nhận luồng gió mới từ Chính phủ, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) - lý giải: “Chính phủ nhiệm kỳ mới đã xác định được mục tiêu, thể hiện tầm nhìn và quyết tâm rất lớn trong việc thúc đẩy, phát triển nền kinh tế. Mục tiêu Chính phủ đặt ra là từ nay đến năm 2020 sẽ thúc đẩy phát triển 1 triệu DN hoạt động thực sự, đồng thời khuyến khích khởi nghiệp, coi đây vừa là mục tiêu, giải pháp và bước đi cụ thể của Chính phủ.

Chính phủ đã tạo ra một niềm tin, tinh thần phấn chấn, phấn khởi trong cộng đồng DN, khuyến khích DN làm giàu xứng đáng, thổi một luồng sinh khí vào nền kinh tế, cũng như cộng đồng doanh nhân và DN Việt Nam. Trong hành động cụ thể, Chính phủ đã xử lý các sự cố phát sinh bất ngờ như sự cố môi trường ở Formosa một cách quyết liệt, tạo niềm tin cho người dân. Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân cũng được đặt lên hàng đầu, lấy đó làm mục tiêu trọng tâm. Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã đi đến các địa phương, các khu vực trọng điểm để xử lý các vấn đề, cho thấy nỗ lực rất lớn. Bên cạnh đó, mới đây, Chính phủ cũng đã quyết định lập trang web nhận ý kiến của các DN.

Chính phủ đã cho thấy sự đi đôi giữa lời nói và hành động. Thủ tướng đã yêu cầu các DN cũng phải liêm chính, và tôi hoàn toàn đồng tình, DN cũng cần phải chính trực, chấp hành đúng pháp luật. Các việc làm tích cực nói trên đã mở ra triển vọng phát triển cho DN”.

Có thể thấy ngay khi DN được tạo điều kiện phát triển thì người được hưởng trực tiếp những thành quả này chính là người lao động.

Không thể không nhắc đến cuộc gặp gỡ của 3.000 người lao động với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đúng dịp Tết Lao Động 1.5.2016. Cuộc gặp mà chính Thủ tướng cũng phát biểu: “Được lắng nghe những ý kiến chân thành, thẳng thắn, đây chính là cơ sở để hoàn thiện chính sách”.

Ở cuộc gặp gỡ ấm áp này, khi trả lời câu hỏi của một nữ công nhân đến từ KCN Trảng Bàng (Tây Ninh), Thủ tướng nói rõ quan điểm, yêu cầu của Chính phủ đối với DN về vấn đề người lao động: “DN muốn phát triển thì dứt khoát phải đầu tư cho nguồn nhân lực. Nâng cao tay nghề là vũ khí sắc bén để nâng cao năng suất lao động. Vấn đề ai cũng biết như vậy, chủ trương có nhưng phải làm sao? Chính quyền, công đoàn và cả DN cần có biện pháp cụ thể để nâng cao tay nghề. Con người là nguồn lực quan trọng nhất, DN muốn phát triển dứt khoát phải đầu tư cho nguồn nhân lực. Tất nhiên, Chính phủ cũng có những chính sách tác động và hỗ trợ để cho mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đạt hiệu quả nhanh và cao nhất”.

Những dấu ấn mạnh mẽ của Chính phủ trong năm 2016 đã mang lại kỳ vọng nhiều hơn đối với các DN và đó cũng là cơ sở để năm 2017 này, chính DN cũng nhìn Chính phủ để hành động, phục vụ và chăm sóc người lao động của mình.

Chính phủ “hành động”, “liêm chính” - nói đi đôi với làm

Không ai không nhớ khi vụ việc oan sai tại quán cà phê “Xin Chào” (huyện Bình Chánh, TPHCM) được đưa lên công luận, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (khi đó cũng mới nhậm chức nhiệm kỳ mới được non 2 tuần) đã trực tiếp gọi điện cho Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét dừng ngay việc hình sự hóa vụ việc. Và kết quả là khi sự thật được phơi bày, nhiều cán bộ “hành dân” đã phải nhận kỷ luật thích đáng, chủ quán cà phê “Xin Chào” được trả lại quyền tự do kinh doanh. Động thái này phải nói đã gây xúc động mạnh trong xã hội và cộng đồng DN, bởi nó tạo ra một niềm tin mới vào công lý. 

Chuyện lo bữa ăn sạch cho dân cũng được Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ xắn áo, lội ruộng với tinh thần tận mắt, tận tay chứ không chỉ chỉ đạo trên bàn giấy hay trong hội nghị. Trực tiếp hỏi han tiểu thương chợ rau quả đầu mối Long Biên (Hà Nội) từ 5 giờ sáng, lặn lội sang cánh đồng rau huyện Gia Lâm trò chuyện với nông dân, tận tay kiểm tra bữa ăn cho công nhân, hay ăn phở, cà phê vỉa hè với người dân TPHCM… là những hình ảnh vừa gần gũi, vừa chân tình, cho thấy sự sâu sát, gần dân của lãnh đạo và người đứng đầu Chính phủ.

Mới đây nhất khi cái Tết Nguyên đán cận kề, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hai lần nhắc nhở cấp dưới “Tết này không phải đến thăm Thủ tướng, các phó thủ tướng nữa”. Ông không chỉ lo cho cấp dưới vất vả, lo lắng vì chọn quà hay lo họ phải xếp hàng khốn khổ, lo cho nỗi tắc đường bởi hàng đoàn xe cộ dồn về thủ đô chúc tết, mà lớn hơn, xa hơn, ông muốn có một Chính phủ thực sự liêm chính, một Chính phủ không tham nhũng từ chính những gói quà tết.

Dân vui, dân yêu và dân tin từ những điều giản dị, thiết thực và nhỏ nhất ấy chứ phải tìm kiếm đâu xa!

Tại cuộc gặp gỡ với 3.000 người lao động đúng dịp Tết Lao Động 1.5.2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Được lắng nghe những ý kiến chân thành, thẳng thắn, đây chính là cơ sở để hoàn thiện chính sách”.