Tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình và các ngành hữu quan tỉnh Ninh Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là việc triển khai các phương án ứng phó với cơn bão số 3 trong những ngày vừa qua. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Ninh Bình phải cập nhật thông tin, theo dõi, theo sát diễn biến của cơn bão để triển khai những phương án phù hợp; đặc biệt phải đề phòng và ứng phó với hoàn lưu bão; kết hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội của Quân đoàn I, Quân khu III và các đơn vị tại địa phương để chủ động phòng, tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Điến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác tình hình thực hiện công tác phòng chống bão số 3 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã ban hành 2 công điện chỉ đạo các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân tập trung phòng, chống bão, lũ; đồng thời ra thông báo phân công nhiệm vụ cho các cấp, các ngành đảm bảo tuyệt đối cho người và tài sản của nhân dân, chủ động phương án đối phó bão, không để xảy ra bất ngờ.

Chủ tịch UBND tỉnh phân công 3 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 3 trên địa bàn. Tỉnh nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi, thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú tránh, tổ chức sắp xếp tàu thuyền ở nơi neo đậu an toàn. 

Tính đến 20 giờ ngày 18.8, về cơ bản tỉnh Ninh Bình đã kêu gọi toàn bộ 126 tàu, thuyền/374 thuyền viên vào nơi tránh trú bão an toàn; 182 lều/366 lao động khai thác, nuôi, trồng thủy, hải sản ở bãi bồi ven biển đã hoàn thành di dời. Công ty khai thác công trình thủy lợi đã vận hành 87 máy/39 trạm, 82 cống dưới đê, 11 công tiêu nước trong hồ. Hiện đã cơ bản tiêu kiệt nước đệm trong đồng và hệ thống kênh mương; thực hiện hạ mực nước các hồ xuống dưới ngưỡng tràn theo phương án.

Để ứng phó với bão số 3, tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, địa phương và các tầng lớp nhân dân tập trung chống bão; 100% các cơ quan, đơn vị thường trực 24/24 giờ để phòng, chống bão; 100% các đồng chí thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh trực tiếp xuống địa bàn phụ trách, đặc biệt là các địa phương có điểm xung yếu như: Đê biển Kim Sơn, chống lũ, ngập úng tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn, thành phố Tam Điệp...; tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được duyệt; các cấp, các ngành hữu quan kiểm tra đảm bảo an toàn cho các tuyến đò ngang, đò dọc, tạm ngừng hoạt động các tuyến đò kể từ 7 giờ ngày 19/8 đến khi bão tan; tiến hành chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, nhà dân, cắt tỉa cây... bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước và của nhân dân; đề phòng mưa lớn.