Theo đó, phố đi bộ Bùi Viện sẽ hoạt động từ 19h-2h, tối thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Dự kiến sẽ có chương trình nghệ thuật kéo dài từ 20h-22h. Các phương tiện sẽ bị hạn chế lưu thông qua khu vực này. Toàn bộ du khách khi đến phố đi bộ Bùi Viện sẽ được hưởng “four free” (4 miễn phí), gồm: Nhà vệ sinh miễn phí, WiFi miễn phí, cung cấp thông tin - hỗ trợ du khách miễn phí và “nụ cười miễn phí”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường – Phó Chủ tịch UBND Q.1 cho biết – hiện nay các đơn vị đang tiến hành thay đá vỉa hè đường Bùi Viện (1,4km) bằng đá granite để tăng mỹ quan đô thị với kinh phí 10 tỉ đồng. Để tránh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, kinh doanh của người dân, các đơn vị tổ chức thi công vào ban đêm. Hiện các đơn vị liên quan đang xem xét thống nhất lại mẫu thiết kế cổng chào, bộ quy tắc ứng xử cho phố đi bộ Bùi Viện.

Cũng theo bà Hường, Q.1 đang lập phương án thiết kế, phối cảnh trang trí ánh sáng, nhận diện thương hiệu cho phố đi bộ Bùi Viện. Phố đi bộ sẽ có 2 sân khấu gồm sân khấu âm nhạc dân tộc và sân khấu âm nhạc quốc tế.

Phối cảnh phố đi bộ Bùi Viện.   Ảnh: Ban tổ chức

Trong khi đó, ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP – cho biết, sắp tới sẽ tổ chức tập huấn  bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng và pháp luật cho các hộ kinh doanh, người dân. “Sở Du lịch sẽ phối hợp với Q.1 khai trương phố đi bộ Bùi Viện vào 15.7 tới” - ông Khánh nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, phố đi bộ đi vào hoạt động sẽ tạo nên sản phẩm du lịch góp phần phục vụ nhu cầu khách du lịch và người dân. Ông yêu cầu Q.1 và Sở Du lịch phải gấp rút hoàn thành các công việc còn lại để phục vụ tốt cho ngày khai trương, tạo được hình ảnh phố đi bộ đẹp, văn minh lịch sự trong mắt khách du lịch và người dân.

Phố đi bộ  Bùi Viện sẽ có wifi miễn phí, nhà vệ sinh miễn phí, cung cấp thông tin miễn phí và "nụ cười miễn phí".    Ảnh: Ban tổ chức

Hiện nay, đường Bùi Viện (còn gọi là khu phố Tây) có khoảng 20 con hẻm thông qua các tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Đỗ Quang Đẩu... với gần 1.000 nhân khẩu.

Mỗi ngày, Phường Phạm Ngũ Lão tiếp nhận 500 du khách đến lưu trú, còn ngày cao điểm lượng khách lên đến 1.200 du khách lưu trú, hầu hết là khách nước ngoài.