“Thấy dân làm nhiều nên… mạnh dạn”

Trao đổi với PV Báo Lao Động ngày 2.4, ông Phạm Tân – Chủ tịch UBND phường Ea Tam – cho biết: “Việc vợ chồng ông Nguyễn Sỹ Kỷ (Phó trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk - PV) xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp là sai. Do thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đã hết, UBND phường không phạt nữa, mà ra quyết định buộc tháo dỡ để khắc phục hậu quả trước ngày 25.3.2017. Nói thật với anh, xây dựng trái phép là vấn đề nhức nhối trên địa bàn phường trong những năm qua, bản thân tôi đã từng bị kiểm điểm rồi”.

Trước đó qua kiểm tra, UBND phường phát hiện bà Quách Thị Tuất (vợ ông Kỷ) cho xây dựng trái phép ngôi nhà hai tầng (xây dựng từ năm 2012, diện tích hơn 174m2). Ngoài ra còn có nhà chòi lục giác (xây dựng từ năm 2011, diện tích 19m2), hồ bơi (diện tích hơn 153m2), hồ cá (diện tích 80m2)… trên đất nông nghiệp tại tổ dân phố 11, phường Ea Tam. Tất cả công trình trên đều xây dựng trái phép tại thửa đất nông nghiệp số 157, tờ bản đồ số 129.

Căn nhà 2 tầng của vợ chồng ông Kỷ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

 

Trả lời PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Sỹ Kỷ cho biết: “Tôi mua đất này từ năm 2002, lúc đó đã có sẵn cái nhà xây cấp 4. Ba đời chủ cũ họ cũng ở cái nhà cấp 4 này, rồi gia đình tôi ở nữa. Đến năm 2011 – 2012 tôi mới xây cái nhà lớn, rồi cán bộ phường xuống yêu cầu tháo dỡ. Không biết tại sao tôi lại bị như thế. Ở đây dân họ làm nhà ở đầy, có một số cán bộ đàng hoàng. Người ta mua 5 sào, một hécta rồi phân lô ra bán, người mua sau cứ thế làm nhà ở chứ chẳng chuyển đổi gì”.

PV: “Ông có thể cho biết cụ thể, những cán bộ nào xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp mà không bị xử lý?”. Ông Kỷ: “Chỉ biết là cán bộ vậy thôi, chứ tôi không biết cụ thể là ai cả, như trước nhà tôi có một anh bộ đội biên phòng, thiếu tá hay trung tá gì đó làm nhà có sao đâu”.

PV: “Nhưng họ khác, còn ông là cán bộ Tỉnh ủy phải làm gương, ông có nghĩ vậy không?”. “Vùng miền nào thì tôi không biết, chứ ở Đắk Lắk và cả Tây Nguyên này, phần lớn người dân đều xây nhà trên đất nông nghiệp hết, có sao đâu. Nói thật là hồi đó về đây, thấy nhiều người cũng làm nhà trên đất nông nghiệp, nên tôi mới mạnh dạn làm. Mà tính làm nông nghiệp thì mới vào đây ở, mình không ở người ta phá, không cách nào trông giữ được”.

Phường chờ chỉ đạo

Điều dư luận quan tâm là đến thời điểm này, việc xử lý công trình vi phạm của vợ chồng ông Kỷ đến đâu? Ông Phạm Tân – Chủ tịch UBND phường Ea Tam – cho biết: “Cái này sai phạm thì rõ ràng rồi, nhưng liên quan đến cán bộ tỉnh nên phường phải xin ý kiến TP, TP chắc cũng phải xin ý kiến của tỉnh” – ông Tân nói. PV: “Như vậy có phải chính quyền bị áp lực trong xử lý vụ việc này?”.

Ông Tân cho biết: “Cái này phải xin ý kiến TP, nếu TP chỉ đạo dỡ thì mình vận động tháo dỡ chứ không còn cách nào hơn, nếu họ không tự tháo dỡ thì phải cưỡng chế. Nếu không thì sao làm việc với dân được, dân họ phân bì thì sao?”. Về việc nhiều người cũng xây dựng trái phép tại tổ dân phố 11, có cả nhiều cán bộ tỉnh, ông Tân cho rằng, thông tin này không đúng. “Có cán bộ tỉnh nào đâu, đó là ổng (ông Nguyễn Sỹ Kỷ - PV) nói vậy thôi, chỉ vài ông nông dân làm nhà ở thôi, mà người dân họ khác ổng chứ. Khu đó thưa dân lắm, có mình ổng là to nhất mà ổng nói thế”? – vị Chủ tịch UBND phường nói.

Đề cập việc có thể chuyển đổi một phần sang đất thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp liền kề được không? Ông Tân cho rằng, trong quy hoạch khu vực đó là đất nông nghiệp, không được làm nhà ở. “Muốn chuyển đổi thì phải có lộ trình, có một cuộc họp, mà phải chuyển đổi cả loạt thì mới được. Bây giờ nếu tỉnh, TP chỉ đạo xử lý để làm gương thì phải tháo dỡ thôi, không còn cách nào khác?” – ông Tân cho hay.

PV đã liên hệ với ông Vũ Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột. Ông Hưng cho biết: “Theo quy định thì những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp phải bị tháo dỡ để trả lại nguyên trạng đất như ban đầu. Còn trong vụ việc này, hiện TP chưa có quan điểm gì cả. Chúng tôi đã giao cho UBND phường Ea Tam trong ngày 3.4 phải có báo thật cụ thể, chi tiết về vụ việc và đề xuất hướng xử lý để UBND TP xem xét”.