Theo thông tin ban đầu, vào tối ngày 12.11, ông Trần Phú Nghiêm (SN 1972, ngụ phường Bình Nhâm, Thuận An) sinh sống và mở quán ăn gần rạch Bà Đệ thì phát hiện trộm chó nên lấy xe máy truy đuổi.

Tuy nhiên, sau đó người nhà không thấy ông này quay lại, điện thoại không liên lạc được. Nghi có chuyện chẳng lành, gia đình đổ xô đi tìm nhưng vô vọng.

Tới khoảng 11h trưa ngày 13.11, người dân đi đánh cá gần cống rạch Bà Đệ thì phát hiện 1 thi thể nổi trên mặt nước nên báo lực lượng chức năng. Gia đình ông Nghiêm nghe thấy cũng ra khu vực trên thì xác định đó là ông Nghiêm.

Theo người dân, khu vực trên thường xuyên xảy ra nạn trộm cắp chó, gây bức xúc cho người dân, mặc dù lực lượng chức năng đã có rất nhiều biện pháp ngăn chặn. Có thể trong lúc truy đuổi “cẩu tặc” ông Nghiêm bị súng điện bắn nên lao xuống rạch nước trên và tử vong.

Trưa cùng ngày, Công an phong tỏa hiện trường, đưa thi thể nạn nhân về nhà xác để phục vụ công tác điều tra làm rõ cái chết của nạn nhân.

Tới gần 15h chiều, lực lượng chức năng phát hiện chiếc xe máy BKS: 61C1 – 250.91 của ông Nghiêm gần cống nước và trục vớt lên bờ.