Hai cây lội đại thụ đã chui lọt nhiều “lỗ kim”

Theo Hạt KL huyện Hướng Hóa, đến thời điểm ngày 6.3, đơn vị này xác nhận 8 cây xanh được khai thác trong vườn nhà dân theo đúng quy định đã được vận chuyển, đưa lên nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) huyện để trồng. Tuy nhiên, điều tra của Lao Động ngày 8.3 cho thấy, có đến 10 cây xanh đại thụ tại NTLS, trong đó có 2 cây lội đường kính lớn đã được xe cần cẩu cẩu xuống bỏ ở sân, ngay bên cạnh nhà điều hành của NTLS huyện. Tuy nhiên, vào rạng sáng ngày 7.3 khi PV Lao Động trở lại NTLS thì 2 cây lội đại thụ đã biến mất khỏi hiện trường.

Chính ông Bùi Ta Boong thừa nhận với PV rằng, đã mua và khai thác 2 cây lội có đường kính lớn của người dân ở khối 4 (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa). Dự định của ông Boong là đợi “hợp thức hóa” giấy tờ, sau đó chuyển đi bán, nhưng do thấy vấn đề ngày càng nóng nên “làm liều”. “Khoảng 1h ngày 7.3, tôi đã chở 2 cây lội ra Quảng Bình, bán rẻ cho đứa em để trồng ở khách sạn với giá 50 triệu đồng” - ông Boong cho biết. Thế xe chạy đường nào, cây gỗ không có giấy tờ sao không bị bắt? - PV hỏi. Ông Boong bảo rằng, cơ quan chức năng chỉ kiểm tra giấy tờ xe, không kiểm tra hàng trong xe nên 2 cây lội lớn vẫn đi lọt.

“Quản lý chưa chặt” hay là nhắm mắt cho đi?

Chiều 8.3, trao đổi với Lao Động, ông Võ Văn Sử - Hạt trưởng Hạt KL huyện Hướng Hóa nói rằng, vẫn chưa xác minh được vụ việc vì ông Bùi Ta Boong đã ra khỏi địa bàn, chưa liên lạc được. Vậy 2 cây gỗ lớn không có giấy tờ, sao lực lượng KL không hề hay biết? Trước câu hỏi này, ông Sử nói KL chỉ phối hợp đưa cây lên đến NTLS rồi bàn giao cho Ban quản lý NTLS huyện, chứ không đủ người để túc trực ở đó mà theo dõi. “Hai cây gỗ chưa có xác nhận và đã được đưa ra khỏi địa bàn có thể được khai thác ở quanh đây” - ông Sử nói.

Trước diễn biến vụ việc này, ông Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa thừa nhận công tác quản lý ở đây chưa chặt. Ngay khi nhận được thông tin từ báo Lao Động, trong ngày 7.3 ông Thuận đã ký công văn yêu cầu kiểm lâm và công an huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức điều tra, xác minh để xử lý các sai phạm (nếu có). Theo diễn biến vụ việc, công tác quản lý ở đây chưa chặt hay cơ quan chức năng đã nhắm mắt, tạo điều kiện để ông Bùi Ta Boong trục lợi? Trả lời câu hỏi này, ông Lê Quang Thuận nói rằng, trước khi ra văn bản đồng ý tiếp nhận số cây xanh để đem vào trồng ở NTLS, huyện đã cẩn thận yêu cầu các đơn vị liên quan giám sát chặt. Vì vậy, sau khi vấn đề trên được làm rõ, nếu có vi phạm sẽ quy trách nhiệm cho từng cá nhân, đơn vị. Sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, ông Bùi Ta Boong đã có đơn xin bỏ tiền mua tặng 10 cây xanh để đưa lên trồng tại NTLS và được UBND huyện Hướng Hóa đồng ý tiếp nhận bằng văn bản. Tuy nhiên, ngày 1.3, huyện Hướng Hóa có công văn yêu cầu dừng khai thác, tiếp nhận số cây xanh này, vì công tác quản lý, khai thác cây trồng vườn nhà hiện đã bộc lộ một số bất cập. Đến thời điểm có công văn, ông Bùi Ta Boong đã khai thác được 8 cây xanh và đưa vào NTLS, nhưng thực tế ở NTLS lại có 10 cây xanh, sau đó 2 cây đã được lén lút đưa đi bán.