Chạy xe ôm hứng khởi như làn gió mới

Là nhân viên thu ngân siêu thị làm việc theo ca, chị Điệp bắt đầu với công việc của tài xế Uber từ tháng 11.2016, với mục đích lấp đầy thời gian rảnh và cũng để kiếm thêm thu nhập. Thế nhưng, đối với người phụ nữ này, lái xe ôm Uber lại không chỉ đơn thuần dừng lại ở câu chuyện cơm áo gạo tiền mà nó trở thành một nghề thực sự mà chị mong muốn gắn bó.

Chia sẻ về nghề bằng đôi mắt sáng bừng, chị Điệp cho biết chị tìm được niềm vui với nghề lái xe Uber. “Tôi cảm thấy tâm hồn của mình mở ra khi bước ra khỏi siêu thị và bắt đầu chạy xe”. Hằng ngày được tiếp xúc với nhiều người khác nhau, được lắng nghe những câu chuyện khác nhau của khách hàng cũng như chia sẻ những câu chuyện của mình với những người xung quanh, chị tìm được niềm vui từ công việc mà tưởng chừng không dành cho nữ giới như chị.

Ban đầu khi mới chuyển sang lái xe ôm, chị cũng cảm thấy không quen “cả ca làm việc ở siêu thị mình đã đứng rồi, đến lúc chạy xe lại chuyển hẳn sang ngồi, cũng thấy mỏi, cực kỳ mỏi”. Thậm chí, chị Điệp cũng giấu không nói với chồng chuyện mình chạy thêm Uber ngoài giờ làm hành chính. Đến mãi sau này khi chị thường xuyên đi sớm về khuya, lúc ấy chị mới tâm sự với chồng. Chị chia sẻ “sau khi biết mình làm nghề này, chồng mình đã rất thông cảm. Thậm chí còn tình nguyện bóp tay, bóp chân và nấu nước ngâm chân cho vợ”.

Nữ giới chạy xe ôm cũng có nhiều lợi thế

Kinh ngạc thậm chí sốc là biểu cảm của nhiều khách hàng đặc biệt là khách hàng nam khi lần đầu thấy một xe ôm là nữ. “Những khách hàng nam đầu tiên của mình, họ tỏ ra sốc và hỏi mình tại sao nữ lại làm nghề lái xe Uber”. Thế nhưng theo chị, đối với nhiều khách hàng, đặc biệt là khách hàng nữ, thì việc ngồi sau một tài xế xe ôm là nữ khiến họ khá yên tâm. “Khách hàng nữ đầu tiên của mình nói rằng yên tâm khi đi với mình vì mình đi chậm và an toàn”. Vì vậy thay vì nghĩ rằng nghề này không phù hợp với phụ nữ thì chị Điệp lại cho rằng, đó là lợi thế đối với chị trong nghề này.

Năm tháng kể từ khi bắt đầu với nghề, mỗi ngày trôi qua đều là một câu chuyện. Vui có, buồn có, và cũng có những câu chuyện xúc động khiến chị Điệp nhớ mãi đến tận bây giờ. Chị chia sẻ, có một lần, khi thấy có khách hàng đặt chuyến ở Dương Đình Nghệ (Hà Nội), khi chuẩn bị nhận chuyến thì lại thấy khách hàng hủy, chị đã gọi lại để hỏi khách hàng lý do. Chị cho biết, đối với chị một chuyến xe là vô cùng quý, vì chị Điệp chỉ có thể tranh thủ ngoài giờ hành chính để chạy xe. Nói đến đây chị nghẹn ngào “chị khách hàng đó nói như năn nỉ để mình hủy chuyến. Chị ấy có chuyến hàng chở đi sân bay, hàng không cồng kềnh nhưng đi xa. Chị nghĩ mình cùng là phụ nữ, nên giữ gìn sức khỏe, nên em vui lòng để chị hủy”. Câu nói ấy, sự quan tâm ấy đến từ một người xa lạ, người mà thậm chí chị Điệp còn chưa biết mặt, biết tên. “Trong xã hội hiện nay để có một người lạ quan tâm đến mình như vậy quả thực rất khó”. Cho đến tận bây giờ, chị Điệp vẫn luôn nhớ, luôn biết ơn và cảm động về câu chuyện đó. Chị vẫn lưu số điện thoại của khách hàng “chị chở hàng Dương Đình Nghệ”.

“Tôi vẫn luôn tin tưởng rằng dịch vụ từ tâm thì sẽ được đón nhận từ tim”. Không coi việc mình làm chỉ là công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập, mà nữ tài xế Uber thực sự coi đây là một nghề, để hết mình với công việc của mình, để mang đến niềm vui, sự hài lòng cho những khách hàng mà mình phục vụ và mang đến hạnh phúc cho chính bản thân mình.

Trong những cuốn sách giáo khoa dành cho trẻ nhỏ, chúng ta vẫn luôn mặc định rằng công việc dệt, may vá là phụ nữ, còn nam giới thì sẽ làm những công việc nặng nhọc như sửa chữa… Thế nhưng nữ tài xế Uber với nụ cười tươi sáng, tâm hồn luôn lạc quan, yêu đời đã chứng minh rằng “công việc không có giới tính”.