Ngày 2.6, nắng nóng tại Hà Nội chạm ngưỡng 40 độ C vào buổi trưa. Ở những tuyến đường không có cây xanh như Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi…, sức nóng do bê-tông, đường nhựa hấp thụ nhiệt tỏa ra khiến người dân vô cùng khó chịu. Nhiều người phải nghĩ ra nhiều cách để chống lại cái nắng gay gắt này.

Thế nhưng với những người lao động nghèo, vô gia cư, họ vẫn phải gồng mình để mưu sinh. Đối với họ, dù thời tiết có nắng hay mưa, họ vẫn phải chấp nhận, bởi nếu không làm thì sẽ không có gì để lo cho cuộc sống hàng ngày.

Giữa trưa nắng gay gắt, những người vô gia cư vẫn cặm cụi bới từng thùng rác để nhặt phế liệu.
Những người lao động nghèo chủ yếu xuất thân từ các tỉnh lẻ như Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc… Họ đến Hà Nội để kiếm được một công việc chân tay, có thu nhập cao hơn so với quê nhà.
Người đàn ông khuyết tật bán hàng rong dưới gần cầu vượt Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) giữa thời tiết nắng nóng. Người này cho biết, từ sáng đến chưa vẫn chưa bán được nhiều hàng, trời nắng nóng ai cũng muốn đi thật nhanh.
Cuộc sống mưu sinh vất vả của những người vô gia cư. Bà Oanh (Nam Định) cho hay: “Dưới cái nắng “cháy da cháy thịt”, chúng tôi vẫn phải “oằn mình” kiếm sống. Không làm thì không có gì ăn”.
Những ngày qua, trời nắng nóng từ sáng sớm đến tối muộn nên công việc của những người lao động nghèo, dân cửu vạn vất vả hơn nhiều.
Một cụ già tránh nắng ở vườn hoa trên phố Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội). "Thời tiết nóng quá, tôi không đi nhặt rác được; không có tiền nên bữa trưa của tôi chỉ có hộp canh rau ngót trộn với cơm trắng”, cụ bà cho hay.
Đợt nắng nóng kinh hoàng này, có lẽ người chịu khổ nhất là những lao động nghèo, dân cửu vạn.
Giây phút nghỉ giải lao của người đàn bà nhặt rác trên phố đi bộ Hồ Gươm. Cụ bà từng 2 lần tay không bắt "tăm tặc" được mọi người khen ngợi.
Những giọt mồ hôi lấm tấm trên gương mặt khắc khổ của bà Trần Thị Nậm (Duy Tiên, Hà Nam).
Những người vô gia cư thường chọn gầm cầu, vỉa hè, công viên làm nơi ngả lưng.
Giữa trưa nắng nhiều người ngủ trực tiếp lên bãi cỏ ở Công viên Lê Nin.