Họp phụ huynh bất thường

Ngày 30.10, Báo Lao Động điện tử đăng bài "Nghệ An: Những góc khuất phía sau một trường chuẩn quốc gia” phản ánh hiện tượng triển khai một số khoản thu không đúng quy định tại Trường Tiểu học Nam Cường. Ngay trong chiều 31.10, nhà trường đã tổ chức cuộc họp toàn thể phụ huynh, phiên bất thường, nhằm giải thích một số vấn đề với phụ huynh.

Ông Lê Hồng Thu (xóm 1) phản ánh: “Chúng tôi không hiểu vì sao có cuộc họp này, vì các khoản thu chi đã thống nhất trong cuộc họp đầu năm. Tại cuộc họp, sau khi tập trung toàn thể phụ huynh, hiệu trưởng trình bày vòng vo, không đi vào trọng tâm. Họp nhưng không có biên bản, không thư ký”.

Một số phụ huynh khác phản ánh, khi bị nhiều phụ huynh chất vấn về các khoản thu chi, yêu cầu phải có biên lai, nêu rõ khoản nào tự nguyện, khoản nào bắt buộc, hiệu trưởng đã không trả lời và tuyên bố kết thúc phần họp chung, về từng lớp họp.

Phụ huynh ngơ ngác, nhiều người bỏ về. Vào cuộc họp lớp, một số giáo viên (GV) chủ nhiệm không giải trình được các vấn đề phụ huynh nêu ra. Anh Lê Hồng Sơn (xóm 2) kể: “GV chủ nhiệm nói một số khoản thu không được phép, bây giờ xin ý kiến phụ huynh chuyển sang khoản sữa học đường. Nhưng tôi không đồng ý, vì con tôi không uống sữa”.

Một phụ huynh xóm 1 cho biết: “Lúc đó, lớp tôi còn khoảng một nửa phụ huynh tham dự. Cô chủ nhiệm nói một số khoản thu như tiền điện, bảo vệ, tăng buổi… nay trường không thu nữa mà chuyển sang tự nguyện. Chúng tôi không hiểu tại sao, vì đầu năm trường triển khai một đường nay nói lại một nẻo. Vậy những năm trước đều thu như vậy thì tính sao?”.

Phụ huynh này cho hay, tại cuộc họp, cô chủ nhiệm nói, tiền tăng buổi chỉ thu 800 nghìn (giảm 100 nghìn), không thu tiền điện, tiền bảo vệ; còn vẫn thống nhất thu tiền lao động (120 nghìn/HS/năm).

Ông Lê Hồng Thu: "Chúng tôi không rõ họp phụ huynh để làm gì. Họp toàn trường không có biên bản" 

Học sinh “hưởng lợi trực tiếp”, nhưng lại làm nhà xe… cho GV

Trong kế hoạch thu chi vận động đóng góp tự nguyện xây dựng cơ sở vật chất của Trường Tiểu học Nam Cường do Hiệu trưởng Lê Thị Lan ký ngày 2.7.2016 nêu rõ, “đối tượng hưởng lợi trực tiếp là các em học sinh”. Tuy nhiên, trong 6 hạng mục dự kiến thi công từ tiền xã hội hóa, có hai hạng mục dành cho GV, đó là “làm đường vào nhà xe, với số tiền hơn 20 triệu đồng, và làm lưới nhà để xe (GV) hơn 11 triệu đồng.

Một hạng mục theo một số phụ huynh là chưa cần thiết, đó là “ghép gạch thẻ đường vào cổng”, với kinh phí dự toán gần 15 triệu đồng. Tuy nhiên, nhà trường lý giải: “Để tương xứng với cổng và sân trường phù hợp cảnh quan sư phạm trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 cần ốp lại gạch thẻ”.

Nếu bỏ 3 hạng mục nói trên, đã tiết kiệm được 46 triệu đồng, gần bằng 50% tổng kinh phí xã hội hóa dự kiến huy động (101,4 triệu đồng). Mặt khác, với tổng kinh phí xã hội hóa dự kiến 101,4 triệu đồng, chia cho 368 HS, trung bình mỗi em nộp chưa đầy 280 ngàn đồng; nhưng trường lại đưa ra mức “vận động” trung bình 400 nghìn đồng/HS?

Mặc dù hiện nay, dự toán thu chi tiền tăng buổi chưa được UBND huyện Nam Đàn phê duyệt, nhưng Trường Tiểu học Nam Cường đã tổ chức thu. “Hiện hồ sơ các trường đang nộp lên đây. Chưa được phê duyệt mà tổ chức thu là sai”, thầy Lê Trung Sơn - Trưởng Phòng GDĐT Nam Đàn - nói.

Danh sách các hạng mục dự kiến huy động tiền từ học sinh, trong đó có 2 hạng mục dành cho GV, một hạng mục nhằm "phù hợp cảnh quan sư phạm trường chuẩn Quốc gia" .

Theo quy định của Sở GDĐT và Sở Tài chính Nghệ An (Hướng dẫn 1107 ngày 14.7.2015), dự toán thu chi tiền tăng buổi phải có sự thống nhất với phụ huynh trước khi thu và công khai hàng năm; thu phải có biên lai. Tuy nhiên, đại diện phụ huynh trường cho biết, không nắm được trường thu chi tiền tăng buổi như thế nào và thu tiền không có biên lai.

Theo nguồn tin từ Phòng GDĐT Nam Đàn, cơ quan này đã có kế hoạch thành lâp đoàn kiểm tra tại Trường Tiểu học Nam Cường để xác minh, làm rõ và xử lý thông tin Báo Lao Động phản ánh.

Clip phụ huynh nói về những khoản thu tại Trường Tiểu học Nam Cường: