*Mới đây, khi Ban quản lý vịnh Nha Trang thông báo chấm dứt hoạt động dịch vụ du lịch trên các bè nuôi hải sản, hầu hết các chủ hộ kinh doanh đều tìm cách trì hoãn.

Cấm tạm thời?

Đảo Bình Ba và Bình Hưng thuộc địa phận hành chính xã Cam Bình là  hai địểm đến mới nổi trong vùng vinh Cam Ranh. Mùa hè, bình quân mỗi ngày có khoảng 2.000-3.000 khách du lịch từ khắp nơi trong cả nước “đổ bộ” đến Bình Ba, dịp cuối tuần  số lượng khách tăng gấp 2-3 lần. Hầu hết khách du lịch đến Bình Ba, Bình Hưng thích thú lựa chọn tour du ngoạn trên biển và thưởng thức hải sản tại các nhà hàng bè nổi, vì thế chỉ trong vòng 2 năm gần đây, quanh đảo đã hình thành khoảng 30 nhà hàng nổi.

Mặc dù diện tích không đồng nhất, song tất cả các nhà hàng đều có kết cấu giống nhau: khung gỗ, mái lợp tôn và đáy là thùng phuy nhựa. Một số nhà hàng còn có sân chơi kết nối với hệ thống bè nuôi hải sản trên biển hoặc “sân khấu” nổi để khách có điều kiện trải nghiệm cảm giác overnight trên mặt biển.

Từ đầu năm 2015, Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo chính quyền sở tại áp dụng các biện pháp cấp bách, nhằm hạn chế số lượng khách lưu trú trên đảo Bình Ba, Bình Hưng; tuy nhiên giới trẻ vẫn “sôi sục” theo đuổi phong trào phượt để được “buông thả” ở Bình Ba.

Ông Trần Văn Hóa, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Cam Bình cho biết, từ ngày 24.7 đến nay; tức là chỉ 1 ngày sau khi nhà hàng nổi trên vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận) bị chìm, tất cả tàu chở khách du lịch đến đảo Bình Ba, Bình Hưng đã không ghé đến các nhà hàng nổi.

Chiều 30.9, anh Nguyễn Thanh Bình cùng nhóm khách du lịch đến từ TP Hồ Chí Minh, xác nhận: “Nhà hàng nổi vẫn còn, nhưng hầu như không đón khách. Chúng tôi phải thuê người lái thuyền đưa ra bè  mua hải sản tươi sống rồi lên bờ chế biến, ăn uống.”

“Lắng nghe” các chủ nhà hàng nổi quanh đảo Bình Ba, thông tin phản hồi rằng-thì-là “tạm ngưng một thời gian”, hiện vẫn chưa có phương án “lên bờ”; thời gian tới nếu không có biện pháp chế tài, thì sẽ lai rai…đón khách.

Thiếu biện pháp chế tài?

Theo khảo sát sơ bộ của cơ quan quản lý giao thông đường thủy tại địa phương, ở phía Nam vịnh Nha Trang, thuộc  địa phận phường Vĩnh Nguyên, hiện có 11 nhà hàng nổi đang hoạt động tập trung quanh các đảo Hòn Một, vũng Ngáng… Một số nhà hàng nổi  qui mô khá lớn, kết hợp với nuôi hải sản lồng bè và phục vụ ăn uống tại chỗ. Điều đáng lưu ý là các chủ nhà hàng bè nổi thường xuyên đón khách đi tour 4 đảo, giờ cao điểm hàng trăm khách cùng dùng bữa trên bè, ăn chơi thoải mái!

Trong thực tế, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Khánh Hòa gồm thanh tra giao thông, cảnh sát biển, cơ quan đăng kiểm…cũng đã tiến hành kiểm tra, tuy nhiên nhà hàng nổi có kết cầu phần chìm dưới nước dạng bè là một loại hình đặc biệt không có trong danh mục đối tượng quản lý và điều chỉnh theo qui định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy phạm phân cấp và đóng phương tiện thủy nội địa và Thông tư 43 ngày 23.10.2012 của Bộ GTVT. Thiếu biện pháp chế tài, vì thế trong quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng cũng chỉ  áp dụng biện pháp…nhắc nhở hộ kinh doanh tăng cường biện pháp bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ…

Trong thực tế, mặc dù tất cả nhà hàng nổi đều tự phát hình thành trên bè nuôi hải sản, không trang bị áo phao, bè cứu sinh, bình chữa cháy…và cũng chưa có cơ quan nào đứng ra kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật, nhưng hầu hết các ông chủ, bà chủ đều được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các chủ hộ kinh doanh “nhà hàng nổi” ở gần đảo Trí Nguyên, thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, cho biết, trước khi kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch, họ đã làm thủ tục  đăng ký và được các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương cấp phép, hàng tháng vẫn nộp thuế đầy đủ. Đầu tháng 9 vừa qua, Ban Quản lý Vịnh Nha Trang đã thông báo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2016, chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên biển và yêu cầu các chủ hộ kinh doanh phải đóng mới theo thiết kế phù hợp với qui chuẩn kỹ thuật quốc gia, đồng thời đăng ký, đăng kiểm…, để được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Vẫn biết đây là chủ trương đúng đắn, nhằm bảo vệ an toàn cho du khách và tài sản của các hộ kinh doanh, đồng thời lập lại trật tư an ninh trong vùng vịnh; tuy nhiên hầu hết chủ “nhà hàng nổi” đều tìm cách trì hoãn, bởi vì không dễ dàng từ bỏ nguồn lợi lớn trước mắt cũng như thay đổi một thói quen sinh hoạt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phát triển du lịch tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải, khẳng định: “ Về nguyên tắc, nhà nổi dạng bè trên biển không được phép kinh doanh dịch vụ ăn uống, không được đón khách. UBND TP Nha Trang đã và đang thực hiện qui hoạch lại hoạt động vui chơi, giải trí và dịch vụ trên biển. Các cấp chính quyền phải tổ chức kiểm tra rà soát từng trường hợp, đồng thời thông báo lộ trình chấm dứt kinh doanh; nếu xảy ra sự cố đáng tiếc, lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm.”

Bè nuôi hải sản trên biển Khánh Hòa