Sơn Trà: Hòn ngọc quý bị chảy máu

Là người có nhiều nghiên cứu và cho đến nay vẫn “nặng lòng” với Sơn Trà, ông Hoàng Đình Bá cho biết, bán đảo Sơn Trà là có một ý nghĩa rất quan trọng. Đó là hòn ngọc quý của Đà Nẵng, là 1 trong 10 đơn vị đầu tiên ở khu vực miền Nam được nhà nước xác định là vườn quốc gia ngay từ năm 1976.

“Điều này đủ để thấy Chính phủ lúc bấy giờ đã nhìn thấy vị trí đặc biệt của Sơn Trà. Nó là lá phổi của thành phố, nơi sinh sống của sinh vật, động vật quý hiếm, nơi gắn với nhiều vấn đề từ quốc phòng, sinh thái đến đời sống người dân.

Trong quy hoạch của Trung ương lúc bây giờ đã nói rất rõ, vườn Sơn Trà là vườn quốc gia đặc dụng và chỉ cho phép thực hiện du lịch sinh thái, nhưng cũng cần phải hiểu là du lịch sinh thái ở vùng nào chứ không phải mở ra ở đâu cũng được. Đặc biệt, không đặt nơi này là nơi để làm kinh tế sản xuất”, ông Bá cho hay.

Nhà Lâm học Hoàng Đình Bá cho rằng cần phải tiến hành thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ rừng Sơn Trà để cứu hòn ngọc quý này

 

1987, Sơn Trà chỉ có 22,5 ha bị trọc. Theo nguyên tắc, số đất này phải do cấp tỉnh và Trung ương phê duyệt mới được sử dùng. Tuy nhiên đến nay tất cả số đất này đã bị hơn một ngàn người khai thác vô tội vạ. Rừng Sơn Trà đã bị xâm hại nghiêm trọng, người dân biến rừng thành rẫy tư nhân, tự do trồng và hoạt động kinh doanh, thậm chí là xây dựng nhà để hưởng đền bù.

“Sơn Trà đã bị xuống cấp một cách nghiêm trọng, tình hinh xâm chiếm đất đai trái phép, động vật quý hiếm Voọc chà vá chân nâu bị ảnh hưởng không chỉ bởi con người săn bắn mà nay là còn bị hạn chế nơi sinh sống do rừng bị chặt hạ ngày càng nhiều, nguồn thức ăn dần cạn kiệt. Bên cạnh đó, việc quản lý rừng của chúng ta vẫn còn nhiều lỗ hổng, bằng chứng là liên tục xảy ra các vụ xâm hại rừng như thời gian qua khiến xã hội bức xúc. Bán đảo Sơn Trà, hòn ngọc quý đang liên tục chảy máu. Đất, rừng cây và khí hậu cũng chảy máu, đây là một điều rất nguy hại cho thế hệ tương lai”, ông Bá khẳng định.

Cần tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn bộ rừng Sơn Trà

Bàn về vấn đề của Sơn Trà, ông Bá nhấn mạnh, đây không chỉ vấn đề là của riêng người dân Đà Nẵng mà nhiều chuyên gia, thậm chí các kiều bào, người nước ngoài hiện vẫn đang dõi theo và đặt vấn đề cần phải cứu nguy cho hệ sinh thái của đất nước mà gần nhất chính là Sơn Trà.

Việc bảo vệ một khu rừng, đó là bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ thứ cân bằng và điều tiết khí hậu của cả vùng đất. Phải làm sao để nắng hạn và mưa lũ không trở thành thảm họa thiên nhiên.

Thực tế thời gian đến, Quảng Nam - Đà Nẵng đang đối mặt với vấn đề thiếu nước sinh hoạt, thậm chí là xâm nhập mặn, chúng ta cần phải ngăn chặn việc này mà chính yếu chính là bảo vệ rừng.

Hệ sinh thái tại Sơn Trà đang bị xâm hại khiến cộng đồng xã hội hết sức bức xúc. Ảnh loài Vooc chà vá chân nâu quý hiếm tại Sơn Trà. Ảnh: Lê Tuấn

 

Ông Hoàng Đình Bá kiến nghị: “Chúng ta làm rất nhiều việc, nhưng vấn đề của Việt Nam là cứu được sinh thái thì bị bỏ quên. Hơn thế nữa, cần phải hiểu, tại sao vấn đề bảo vệ rừng bảo vệ Sơn Trà đã được đặt ra rất lâu rồi nhưng đến nay Sơn Trà vẫn bị xâm hại đến chảy máu? Chúng ta cần xem lại cách quản lý, thậm chí là những người đã có những quyết định sai thì phải sửa.

Đặc biệt, sắp tới đây, tôi kiến nghị, cần tiến hành hành động chứ không thể lý thuyết nữa. Riêng vấn đề Sơn Trà phải được bàn bạc kỹ lượng, phải thanh tra, kiểm tra toàn bộ rừng Sơn Trà để biết chúng ta đang có gì, mất gì. Thanh tra minh bạch, lấy ý kiến của người dân và chuyên gia thì mới mong cứu được Sơn Trà”.