Từ nhiều ngày qua, người nuôi cá lồng trên sông Bồ ở xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà hết sức lo lắng khi phát hiện cá chết hàng loạt ở nhiều nơi. Vụ thu hoạch cá sắp đến, cá chết nổi trắng mặt sông khiến hàng trăm hộ dân nuôi cá bên sông Bồ hoang mang. Theo người dân nuôi cá trên sông Bồ cho biết, cá chết xuất hiện sau khi có mưa vào ngày 30.3 và những ngày sau đó thì cá chết có dấu hiệu tăng.

Cá nuôi sắp đến kỳ thu hoạch nhưng bị chết hàng loạt, khiến người nuôi lo lắng. Ảnh. N.Linh

 

Ông Trần Đức Gắng (sinh năm 1959, ở xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) cho biết: “Cả tuần nay xuất hiện cá chết nổi trong lồng, mùi hôi bốc lên nồng nặc, nhiều người đã phải vớt cá để mang về chôn hoặc vứt sau vườn, sắp tới vụ thu hoạch rồi mà cá chết như vậy thì lấy tiền mô mà trả nợ”.

Theo người dân nguyên nhân cá chết có thể là vì thủy điện Hương Điền không xả nước, khiến nước trên sông Bồ bị đọng lại, dẫn đến ô nhiễm và thiếu ôxi.

Nhận được tin báo cá lồng chết hàng loạt, Chi cục Thú y tỉnh đã về lấy mẫu nước, cá để phân tích, làm rõ nguyên nhân. Sau khi tiến hành kiểm tra thực địa và lấy mẫu nước, đoàn kiểm tra đã đi đến kết luận ban đầu nguyên nhân khiến cá nuôi lồng chết không phải do dịch bệnh mà do lượng oxy trong nước rất thấp (3,5mg/lít), dòng chảy nước không có (nước đứng), lượng thức ăn trong nước dư thừa. Mật độ cá nuôi trong lồng quá dày và khoảng cách giữa các lồng nuôi cũng không đảm bảo theo quy chuẩn.

Chính quyền khuyến cáo người nuôi nên tăng khoảng cách giữa các lồng để tăng lượng oxy, giảm bớt ô nhiễm để không ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của cá. Ảnh. N.Linh

Chi cục Thú y tỉnh đã đề nghị UBND xã Hương Toàn tiến hành thu gom xác cá chết nổi trên sông; tăng khoảng cách các lồng nuôi từ 5m trở lên và giảm mật độ cá trong các lồng nuôi xuống; tăng cường sục khí trong các lồng bằng máy sục khí oxy hoặc máy bơm; treo túi vôi vào góc lồng nuôi cá, liều lượng từ 5-7kg/túi…

Chính quyền xã Hương Toàn cũng đã liên hệ với đại diện của thủy điện Hương Điền (ở thượng nguồn sông Bồ) đề nghị tăng cường thời gian cũng như tốc độ xả nước từ thủy điện này.

Theo thông kế hiện đã có 669/683 lồng nuôi cá của người dân xã Hương Toàn có ghi nhận hiện tượng cá chết với số lượng gần 20.000 con. Đến sáng 7.4, hiện tượng cá chết vẫn còn tiếp tục tiếp diễn và chưa có dấu hiện dừng lại. Chi cục Thúy y tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng khuyến cáo người dân không nên thả cá giống để nuôi mới cũng như cá giống bổ sung trong thời gian này trên sông Bồ.