Tuy nhiên trên địa bàn Hà Nội, theo khảo sát của PV chiều ngày 28.2, tại một số con phố trung tâm, việc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán vẫn diễn ra tràn lan. Trên phố Phan Chu Trinh (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), các quán trà đá vỉa hè vẫn ngồi tràn vỉa hè, xe máy đỗ chắn hết lối đi của người đi bộ.

Lối đi của người đi bộ hẹp lại vì quá nhiều xe máy và người bán hàng trên vỉa hè phố Phan Chu Trinh (Hà Nội) 
Trên phố Tuệ Tĩnh (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), xe máy để chắn hết lối đi của người đi bộ, quán cafe để cho khách ngồi ngay trên vỉa hè.
Hàng trà đá trên vỉa hè phố Phan Chu Trinh (Hà Nội)

Trên phố Tuệ Tĩnh, một quán café dành cho giới trẻ để cho khách hàng ngồi tràn ra vỉa hè. Xe máy để chắn gần kín lối đi của người đi bộ.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết công tác an toàn giao thông trên địa bàn TPHCM năm 2016, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đánh giá cao lãnh đạo quận 1 trong việc quyết liệt xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Lãnh đạo TPHCM yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện khác phải trực tiếp ra đường để lập lại trật tự lòng lề đường, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Sau những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TPHCM và những chuyển biến tích cực, người dân Hà Nội cũng mong mỏi Thủ đô cũng sẽ thực hiện "bàn tay thép" sớm lập lại được trật tự kỉ cương văn minh đô thị.