Đối thoại để làm rõ
Sáng nay (22.4), tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội diễn cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với đại diện người dân ở xã Đồng Tâm – nơi người dân đang giữ 19 cán bộ chiến sĩ.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân Đồng Tâm.

Đúng 10h30, cuộc đối thoại diễn ra. Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành uỷ Hà Nội và thể theo đề nghị của chính quyền địa phương và bà con xã Đồng Tâm, đoàn công tác do ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội và đại diện Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Cục C45, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, cùng đại diện sở ban, ngành của Thành phố... đã làm việc với đại diện 50 người dân xã Đồng Tâm.

Sau khi bà Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm đọc bản kiến nghị của người dân xã Đồng Tâm, nhiều ý kiến đại diện cho người dân đã nói lên tâm tư nguyện vọng trước đoàn công tác.
Người dân Đồng Tâm nêu các kiến nghị với Chủ tịch TP Hà Nội.
Các ý kiến đều mong muốn Thành phố giải quyết tận gốc rễ vấn đề, thấu tình đạt lý. Thừa nhận hành vi giữ người là trái pháp luật, sự việc xảy ra là đau lòng, nhiều ý kiến bày tỏ những thắc mắc của người dân trong xã trước đó về vấn đề đất đai không được xem xét giải quyết dứt điểm kịp thời, đơn thư kéo dài nên gây bức xúc. Bên cạnh đó, việc bắt người khẩn cấp cũng không nhận được sự đồng tình của người dân.
“Ai cũng hiểu nguồn cội xảy ra vấn đề ngày hôm nay là xuất phát từ tranh chấp đất đai. Phải tìm ra nguyên nhân sâu xa thì mới giải quyết gốc rễ vấn đề, thấu tình đạt lý, hạn chế sai sót không đáng có như vừa rồi xảy ra. Sự việc vừa qua là điều đáng tiếc” – ông Bùi Văn Kỷ (62 tuổi) nêu ý kiến và cũng nhận thấy việc giữ người là sai, nhưng là vì bức xúc cách giải quyết nên mới có hành vi như vậy.
Đại diện người dân cũng đề nghị các cấp làm rõ những căn cứ, thời điểm để phân định diện tích đất nào là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp. Bởi diện tích 59ha người dân canh tác trong thời gian dài mà không hề nắm rõ thông tin diện tích đó thuộc đất quốc phòng, nay được giao cho Viettel thực hiện dự án. Người dân vẫn nêu quan điểm diện tích này là đất nông nghiệp, riêng biệt với khu vực quy hoạch sân bay Hiếu Môn.
Đúng – sai sẽ rõ sau 45 ngày
Sau khi nghe các ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp trả lời từng kiến nghị cũng như các nhóm vấn đề người dân đặt ra tại buổi đối thoại. Với tư cách cá nhân cũng như thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Chung chia sẻ những bức xúc và băn khoăn của người dân.
Trong bản kiến nghị, người dân kiểm điểm thấy mình sai khi giữ người, do không hiểu biết pháp luật nên vi phạm và mong không bị truy cứu. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ghi nhận kiến nghị này và cho rằng, cái sai của bà con xuất phát từ bức xúc liên quan đất đai cũng như trong quá trình thi hành công vụ nên nguyên nhân sẽ được làm rõ khi xem xét.
“Đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại; luật pháp ghi rõ xem xét khi nhận thức rõ hành vi, thành khẩn, khắc phục hậu quả, tiếp tục hợp tác. Cá nhân tôi tiếp cận bà con qua điện thoại ghi nhận bà con có sự hợp tác và hôm nay người dân nhận thức rõ cái sai và khắc phục” – ông Chung nói.
Các cán bộ, chiến sỹ  đi ra từ nhà văn hóa thôn.

Với trách nhiệm của mình, ông Nguyễn Đức Chung ghi nhận bà con đã chăm sóc cán bộ chiến sĩ ăn uống đầy đủ, mua quần áo, canh giữ bảo vệ để không bị kẻ xấu làm hại. Do đó, sau này ông sẽ có trách nhiệm báo cáo đầy đủ với lãnh đạo Trung ương, Thành phố Hà Nội xem xét tình tiết này.

Về vấn đề truyền thanh huyện tuyên truyền đất thuộc quốc phòng khi chưa rõ ràng, người đứng đầu TP chỉ ra sự chủ quan của lãnh đạo huyện, nên cách đây 3 ngày ông đã yêu cầu chấm dứt để chờ thanh tra kết luận.
Vấn đề thứ ba, bà con có tâm lý lo lắng sợ trấn áp, ông Chung cam kết không có chuyện đó và không được phép làm như vậy. Điều đó thể hiện rõ trong những ngày qua.
Liên quan việc người dân kiến nghị Vietel dừng thực hiện dự án thì Thành phố đã ra Quyết định thanh tra 1121 thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng toàn bộ khu đất với thời gian 45 ngày. Trước khi ra kết luận, đoàn thanh tra và đích thân ông sẽ về công bố để đạt sự đồng thuận.
“Tôi sẽ làm công minh việc này. Mong bà con hợp tác và nếu có tài liệu thì cung cấp cho đoàn thanh tra để có sự khách quan, công tâm. Hôm nay có đại biểu Quốc hội thì việc này được giám sát, và tôi cũng đồng ý đại diện người dân tham gia giám sát. Trong quá trình thanh tra, mọi tổ chức, tập thể, cá nhân giữ nguyên hiện trạng để thanh tra khách quan, chính xác”- ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ.
Về đề nghị xác minh điều tra việc bắt giữ ông Lê Đình Kình, gây thương tích, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết lãnh đạo TP đã trực tiếp trao đổi với lãnh đạo Bộ Công an và thống nhất Bộ sẽ cử đoàn thanh tra toàn bộ quá tình thực thi luật pháp của công an TP Hà Nội và đúng - sai đến đâu sẽ xử lý một cách cương quyết, nghiêm túc, không có vùng cấm.
Liên quan sức khoẻ của ông Lê Đình Kình, ông Chung chia sẻ, cá nhân ông tiếp xúc, đã có quyết định huỷ áp dụng biện pháp ngăn chặn, trực tiếp gặp lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức và chuyên gia đầu ngành đề nghị khẩn trương chụp chiếu, điều trị và hiện sức khoẻ của ông Kình rất tốt.
“Chúng ta ngoài công việc còn là tình cảm con người. Tôi đã thăm hỏi và yêu cầu để cụ được chăm sóc tốt nhất. Tôi cũng mong cụ Kình sớm bình phục về đây để bà con yên tâm vì cụ là người có uy tín” – ông Chung nói.
Liên quan kiến nghị không để côn đồ tấn công, thông tin bịa đặt trên trang mạng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, giao cơ quan chức năng đảm bảo ngăn chặn, trấn áp không để đối tượng xấu gây rối. Tuy vậy, hiện trên địa bàn xã Đồng Tâm có hơn 100 đối tượng có tiền án, tiền sự, nhiễm HIV nên đề nghị chính quyền địa phương, mặt trận đoàn thể, bà con và gia đình giáo dục, răn đe không để có hành vi làm ảnh hưởng đến môi trường sống yên lành của bà con.
“Tôi mừng vì bà con tin vào Đảng, vào chính quyền TP thì mới mời tôi về đây. Tôi cho cuộc gặp gỡ tại đây hôm nay là chín muồi. Xã Đồng Tâm là xã anh hùng trong thời kỳ chống Pháp, có nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng, nhiều liệt sỹ và thương binh, truyền thống đó TP và cả nước ghi nhận. Hôm nay các cụ mong muốn chúng tôi về gỡ cái rối này và cuộc đối thoại đã diễn ra” – ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh và tin tưởng sự đoàn kết của người dân, cũng như “quan trọng là các cụ không tin người ta nói trên mạng mà tin vào chính mình, vào sự lãnh đạo”.
Trước các ý kiến tại buổi đối thoại đều tập trung đề cập về nguồn gốc đất đất quốc phòng hay đất nông nghiệp, cũng như việc bắt ông Lê Đình Kình, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung một lần nữa khẳng định: “Đúng sai thì đã quyết định thanh tra, tôi cam kết sau 45 ngày sẽ trả lời khách quan, công bằng trên tinh thần điều gì chính đáng mà bà con mong mỏi thì được giải quyết thoả đáng, việc này có đại biểu Quốc hội giám sát. Còn việc bắt cụ Kình sắp tới có kết luận thanh tra và nếu có vi phạm thì Viện Kiểm sát vào cuộc”.
Tiếng vỗ tay vang lên sau khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kết thúc phần làm rõ các vấn đề. Cuộc đối thoại kết thúc sau hơn 2 giờ đồng hồ. Đoàn công tác và đại diện người dân ra Nhà văn hoá thôn Hoành - nơi 19 cán bộ chiến sĩ đang bị giữ tại đây.
Cũng tại buổi đối thoại, người đứng đầu Thành phố cho biết sẽ quan tâm đến những kiến nghị về đầu tư cơ sở hạ tầng cho xã. Trước mắt, Thành phố chi 1 tỷ đồng làm con đường để người dân đi lại và kinh doanh sản xuất thuận lợi hơn. Quyết định này được bà Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm công bố ngay tại Hội trường UBND xã Đồng Tâm – huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Những người bị giữ còn lại đã được thả.

Sau thời gian đối thoại, hội ý và bàn bạc giữa đoàn lãnh đạo do Chủ tịch UBND TP Hà Nội dẫn đầu và người dân xã Đồng Tâm, 19 người còn bị giữ tại Nhà văn hóa thôn Hoành đã được trả tự do.

Đến 14h35 phút, 19 người bị giữ trong nhà văn hóa thôn Hoành từ từ bước ra.

Bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, bắt đầu đọc bản cam kết giữa Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân xã Đồng Tâm. Bản cam kết nêu rõ: "Tên tôi là Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, xin cam kết sẽ trực tiếp chỉ đạo việc thanh tra làm rõ đất Đồng Sênh. Không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm."

Sau khi bà Lan đọc xong biên bản, hàng trăm người dân ở ngoài hàng rào vỗ tay và vui mừng khi lãnh đạo thành phố cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự ai.