Năm 2017 được xem là năm khủng hoảng về nước sinh hoạt của thành phố khi trong vòng 2 tháng, nhiều nơi trên địa bàn thành phố liên tục rơi vào cảnh mất nước nghiêm trọng.

Hàng nghìn hộ dân khốn đốn vì mất nước sinh hoạt

Ngày 3.7, ghi nhận tại chung cư Vũng Thùng, quận Sơn Trà, ông Hoàng - một người dân - cho hay, gần 10 ngày nay, 300 hộ dân tại chung cư và hàng trăm hộ dân khác xung quanh khu vực này đều trong tình trạng không có nước sinh hoạt.

Ông Hoàng cho biết: “Mỗi đêm, tôi phải trực canh nước để bơm lên bể cho cả khu dùng, bình thường nước chảy về được nửa bể thì mới bơm lên được nhưng nay thì chịu chết”.

“Bình thường nước chảy 10 thì nay chỉ còn 1 hoặc 2, lấy đâu ra nước dùng?”, một người dân nói.

Người dân vất vả đợi nước lên để múc chứ không thể bơm lên từng hộ như mọi khi. Ảnh: TT

Trong khi chờ đợi nhà máy nước khắc phục, những ngày qua, người dân phải tự xoay sở bằng cách đi xin nước ở nhà người quen hoặc bỏ tiền mua nước đóng chai để dùng cho những sinh hoạt cơ bản như ăn uống.

Tình trạng mất nước nhiều ngày qua cũng xảy ra tại khu chung cư Đại Địa Bảo, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Chiều 3.7, người dân ở đây cho biết, mới có 1 xe bồn vừa đến tiếp nước, một số nhân viên của nhà máy nước cũng đã đến kiểm tra mực nước quanh khu dân cư.

“Mất điện khổ 1 chứ mất nước thì khổ 100 lần. Giữa thành phố đáng sống mà người dân đi chờ từng xô nước thì thật chẳng có gì khổ sở bằng. Điều chúng tôi mong muốn rất đơn giản là có nước cho người dân sinh hoạt, làm việc, ổn định cuộc sống chứ không thể ngày nào cũng chờ nước như vậy”, chị Hoa - một người dân - chia sẻ.

Trước tình tình trên, tại khu chung cư Vũng Thùng, người dân đã tự nguyện bỏ tiền mua máy bơm lắp vào đường ống nước, xí nghiệp cấp nước quận Sơn Trà cũng đã đồng ý để tăng lưu lượng nước chảy về bể, đảm bảo phục vụ sinh hoạt cho người dân.

Xếp hàng đợi từng xô nước từ xe bồn

Ông Hoàng cũng cho hay, vài ngày qua, sau khi báo tình hình này với Công ty cấp thoát nước quận Sơn Trà, đơn vị này đã cho xe bồn đến đổ nước vào bể.

Anh Hân bức xúc: “Cũng vất vả lắm, người dân phải xếp hàng, có nơi còn xô xát lớn tiếng với nhau vì từng thùng nước nhưng có còn hơn không. 10 ngày nay nhà tôi mới có nước giặt quần áo. Trời nắng nóng mà không có nước, trẻ con và người già rất khổ sở”.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Hồ Hương - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng - cho biết, tổng công ty đã có những biện pháp tức thời nhằm giải quyết cho người dân khu vực bị mất nước như đưa xe bồn đến cấp nước miễn phí, đây là phải pháp tạm thời trước mắt.

Về lâu dài, phía công ty đang cho lắp mới đường ống 225 đến 315 tại khu vực Đại Địa Bảo, Vũng Thùng, trong tháng 7 này sẽ hình thành.

Khu vực đường Võ Nguyên Giáp sẽ lắp đường ống 200, đầu tư ống 300 ở đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà) để giải quyết tình trạng thiếu nước. Lâu dài hơn là xây dựng các cụm cung cấp nước mới tại nhà máy nước Cầu Đỏ, xây dựng nhà máy nước Hoà Liên.