Thông tin với báo chí, Thiếu tướng GS.TS Đỗ Quyết- Giám đốc Học viện Quân y cho biết: Sáng 27.7, BV Quân y 103 tiếp nhận ca cấp cứu bệnh nhân nam tên T.K.B, 31 tuổi (Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội) bị chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng ở vùng thái dương trái, dập não ở 2 bán cầu, dập phổi, gãy đầu dưới xương quay do ngã từ lan can tầng 2 xuống đất. 

Khoa hồi sức của BV đã khẩn trương dùng mọi biện pháp có thể để cấp cứu bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không qua khỏi và rơi vào trạng thái chết não.

Sau khi bệnh nhân chết não, đại diện BV đã tìm gặp gia đình bệnh nhân để động viên, chia sẻ với gia đình đồng thời phân tích để gia đình đồng ý hiến tạng của bệnh nhân cứu nhiều người khác. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Sử, Chính ủy Bệnh viện Quân Y 103 cho biết, gia đình bệnh nhân T.K.B dù còn bàng hoàng với nỗi đau mất người thân nhưng bằng tấm lòng nhân ái đã tình nguyện hiến đa tạng (trái tim, lá gan, 2 quả thận) của bệnh nhân T.K.B để mang lại sự sống cứu 4 người khác đang suy tạng. Trước khi thực hiện ca ghép tạng, toàn bộ e kip mổ lấy tạng đã dành một phút mặc niệm, cúi đầu cảm tạ trước nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng.

Nhận được sự đồng ý của gia đình bệnh nhân, học viện quân y và bệnh viện 103 đã tổ chức hội chẩn và đồng thời chuẩn bị các bước cần thiết đúng quy định của pháp luật cho việc hiến, ghép tạng cho bệnh nhân chờ tạng. BV Quân Y 103 đã liên hệ trao đổi với GS. Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch Lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để cùng phối hợp thực hiện ca ghép tạng. 

Ngay trong đêm 27.7, 4 ca ghép tạng đã được tiến hành. Đến sáng nay, 4 ca mổ được đánh giá là thành công tốt đẹp. Ba bệnh nhân được ghép là chiến sỹ Nguyễn Nam T. được ghép tim; Bệnh nhân Vũ X C được ghép 1 thận; Bệnh nhân Trần Thị H được ghép 1 quả thận. Lá gan được chuyển sang BV Việt Đức để ghép cho bệnh nhân tại đây. 

Về tình trạng của các bệnh nhân sau khi được ghép tạng, Thiếu tướng Đỗ Quyết cho biết đến nay cả 4 bệnh nhân đều có sức khỏe tiến triển tốt. Dự kiến tới tối nay ngày 28.7, bệnh nhân nhận tim có thể được rút ống nội khí quản và được giao tiếp với người nhà. 

Sự đồng ý hiến tạng của gia đình bệnh nhân B đã đem lại niềm hy vọng, đem lại sự sống cho nhiều người khác. Đây là một nghĩa cử hết sức cao đẹp và giàu tính nhân văn. 

Được biết, Bệnh viện Quân Y 103 đã có bề dày kinh nghiệm về hiến tạng. Từ năm 1992, bệnh viện đã tiến hành ghép thận. Có thời điểm, Bệnh viện tiến hành 3 ca ghép thận/ngày. Tính đến nay, BV đã ghép được hơn 300 ca. Từ năm 2004, Bệnh viện đã ghép gan và năm 2010 đã thực hiện ghép tim từ người cho chết não theo đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước.