4 phương án khai thác

Bộ NNPTNT đưa ra 4 phương án khai thác hải sản căn cứ trên công bố “chất lượng nước biển miền Trung an toàn” vừa được Bộ TNMT công bố vào ngày 22.8 tại Quảng Trị. Theo đó, phương án thứ nhất: Cấm ngư dân khai thác hải sản tại vùng biển từ 10 hải lý trở vào bờ kéo dài từ Vũng Áng đến hết hòn Sơn Chà (Thừa Thiên - Huế) và tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ.

Phương án thứ hai: Cho phép ngư dân khai thác bình thường, nhưng cấm ba vùng biển như Bộ TNMT khuyến cáo, cách bờ từ 1,5km thuộc cảng Sơn Dương - Hà Tĩnh với diện tích 300km2, Nhật Lệ - Quảng Bình với diện tích 330km2, hòn Sơn Chà (Thừa Thiên - Huế) với diện tích 160km2

Phương án thứ 3: Cho phép ngư dân khai thác bình thường, nhưng tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ; cấm nghề khai thác cá ở tầng đáy từ 20 hải lý trở vào. Phương án cuối cùng: Cho phép ngư dân tham gia hoạt động khai thác hải sản bình thường (nhưng lưu ý - trong thời gian Bộ TNMT chưa công bố môi trường hoàn toàn sạch và trở về bình thường; Bộ Y tế chưa công bố hải sản khai thác tại 4 tỉnh miền Trung hoàn toàn an toàn thì các địa phương khuyến cáo, vận động ngư dân chưa nên khai thác nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, hải sản tầng đáy, rạn san hô khu vực vùng bị ảnh hưởng).

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - chọn phương án thứ ba. Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - chọn phương án thứ tư. Riêng đại diện tỉnh Quảng Bình không lựa chọn phương án. Ông Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - cho rằng: “Việc khai thác được hay không phải hoàn toàn mang tính khoa học. Không phải chúng ta ngồi đây thống nhất phương án rồi về triển khai và liệu phương án đó có thật sự khách quan. Tôi nghĩ chọn phương án nào thì Bộ NNPTNT cần phối hợp với Bộ TNMT, Bộ Y tế và những cơ quan hàng đầu của Chính phủ công bố và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước nhân dân”.

Vẫn còn 3.900 tấn hải sản tồn kho

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám nói rằng sau hội nghị, Bộ NNPTNT sẽ có hướng dẫn, đề nghị các địa phương theo hướng đồng ý cho ngư dân khai thác bình thường, không phân biệt trên dưới 20 hải lý như trước đây. Ông Tám lý giải rằng vào tháng 5, trên cơ sở tham mưu của Bộ NNPTNT, vùng dưới 20 hải lý chưa thực sự an toàn là để có các chế độ giám sát khác nhau đối với khai thác cũng như lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, kể cả nuôi trồng. 

“Bây giờ, không có lý gì khi Bộ TNMT công bố biển đã sạch, đã an toàn thì chúng ta lại cấm, lại chia vùng khai thác là không có cơ sở” - ông Tám khẳng định. Theo ông Tám, dù khai thác bình thường nhưng bộ khuyến cáo với các địa phương và ngư dân chưa nên khai thác ở ba vùng nước xoáy Sơn Dương (Hà Tĩnh), cửa sông Nhật Lệ (Quảng Bình) và vùng đảo Sơn Chà (Thừa Thiên - Huế). Riêng một số nghề khai thác ở tầng đáy, khuyến cáo ngư dân chưa nên khai thác. “Chúng tôi đã tham khảo các nhà khoa học, san hô và các hệ sinh thái khác, cũng như các nguồn lợi thủy sản đang phục hồi nên cần được bảo vệ” - ông Tám cho biết.

Ông Tám yêu cầu các địa phương tăng cường công tác giám sát khai thác, lấy mẫu giám sát chất lượng hải sản. Tuy nhiên, trách nhiệm lấy mẫu, giám sát và công bố hải sản khai thác, nuôi trồng có an toàn hay không, trách nhiệm thuộc về Bộ Y tế. “Tới đây, các địa phương cần phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Y tế tiếp tục việc lấy mẫu để giúp cho Bộ Y tế công bố sự an toàn của hải sản nói chung” - ông Tám cho biết. Nhưng theo ông Tám, vấn đề trước mắt, Bộ Y tế cần tập trung lấy mẫu 3.900 tấn hải sản tồn tại các kho lạnh của 4 tỉnh để kiểm nghiệm. Lô hàng nào an toàn tổ chức tiêu thụ, không an toàn tiến hành tiêu hủy.

Đề xuất hỗ trợ 100% học phí cho con ngư dân

Tại dự thảo đề án do Bộ NNPTNT chủ trì sắp tới sẽ trình Chính phủ, ngư dân đánh bắt gần bờ có tàu thuyền không lắp máy, lắp máy dưới 90CV sẽ được hỗ trợ các chính sách vay vốn đóng tàu công suất từ 90-400CV; được hỗ trợ chi phí đào tạo, sử dụng, vận hành tàu cá; hỗ trợ 100% chi phí mua bảo hiểm tàu cá và bảo hiểm tai nạn thuyền viên; hỗ trợ vay vốn với hạn mức 100 triệu đồng để sản xuất; đào tạo nghề, giải quyết việc làm; xuất khẩu lao động… Đặc biệt, hỗ trợ 100% học phí cho con em ngư dân bị thiệt hại đang theo học THPT và ĐH trong và ngoài công lập trong các năm học 2016-2017; 2017-2018.