Cuộc họp của Hội đồng chuyên môn đã bàn về những nội dung gì thưa ông?

- Đây là buổi họp đầu tiên của Hội đồng chuyên môn, với sự tham dự của Đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương,  Sở Y tế Hưng Yên.

Trong cuộc họp, chúng tôi đã đưa ra những công việc tiếp theo để sớm làm sáng tỏ những câu hỏi mà dư luận đang đặt ra. Như vì sao hàng loạt trẻ em ở một địa phương lại mắc phải căn bệnh sùi mào gà? Tại sao những trẻ mắc bệnh đều từng tiến hành tiểu phẫu chít hẹp bao quy đầu ở cùng một cơ sở y tế.

Trong buổi làm việc, hội đồng chuyên môn đã tìm ra nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ bị mắc sùi mào gà chưa?

- Hiện tại thì chưa. Để tìm được căn nguyên thì hội động đã xác định những bước tiếp theo cần phải làm. Trong đó quan trọng nhất là điều tra dịch tễ. Khi nào có kết quả điều tra này, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành điều tra dịch tễ về mặt lý thuyết học, để xác định chính xác nhất nguồn gốc, căn nguyên gây bệnh cho các cháu nhỏ.

Cụ thể, hội đồng sẽ tiến hành điều tra như thế nào?

- Hội đồng điều tra dịch tễ sẽ do Sở Y tế Hưng Yên phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thực hiện, xây dựng những bộ câu hỏi điều tra trong cộng đồng. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ dựa vào những mẫu bệnh phẩm mà bệnh viện đang bảo lưu, nghiên cứu về mặt virus, giải trình gene để xác định việc nhiều cháu nhỏ bị mắc sùi mào gà có phải từ một nguồn gốc hay không.

Hiện dư luận và gia đình các bệnh nhi đổ dồn nghi ngờ vào phòng khám của bà Hoàng Thị Hiền (ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu) - nơi đã cắt bao quy đầu cho trẻ - làm lây lan nguồn bệnh cho các cháu. Việc điều tra dịch tễ của Hội đồng chuyên môn có tập trung vào cơ sở của bà Hiền không, thưa ông?

- Đây là nguyên nhân hàng đầu chúng tôi nghi ngờ, nhưng cũng không loại trừ những nguyên nhân khác nữa. Việc điều tra dịch tễ sẽ giúp làm sáng tỏ câu hỏi này.

Chúng tôi cũng sẽ tiến hành điều tra rất nhiều nơi, như tại nơi trẻ tiến hành thủ thuật nong tách bao quy đầu, tại cộng đồng và cả gia đình của trẻ.... Chúng tôi vẫn đang triển khai điều tra từng bước.

Dự kiến đến khi nào Hội đồng chuyên môn sẽ có kết quả và báo cáo lên Bộ Y tế về vụ việc đang nhận được sự quan tâm của dư luận này?

- Việc điều tra dịch tễ sẽ phụ thuộc vào Sở Y tế Hưng Yên. Hiện Sở đã giao cho Trung tâm Y tế dự phòng Hưng Yên gấp rút thực hiện. Sau khi Sở có kết quả điều tra, chúng tôi sẽ nhanh chóng phân tích, từ đó tìm ra nguyên nhân chính thức.

Hiện số cháu phát hiện bị bệnh sùi mào gà điều trị ở Bệnh viện Da liễu Trung ương đã lên tới hơn 70 trẻ, trong cuộc họp của hội đồng chuyên môn, các cơ quan chức năng có đưa ra hướng xử lý như thế nào không ?

- Hiện tại phía bệnh viện vẫn đang triển khai điều trị miễn phí cho các cháu bị mắc bệnh sùi mào gà ở huyện Khoái Châu. Chúng tôi cũng tiến hành khuyến cáo ở cộng đồng. Tôi được biết Sở Y tế Hưng Yên cũng đang tiến hành gấp rút việc tuyên truyền, phát hiện và điều trị kịp thời cho trẻ.

Việc điều trị cho các cháu có gặp khó khăn gì không? Liệu có điều trị dứt điểm được căn bệnh sùi mào gà?

- Hiện nay có một số cháu vì quá nhỏ nên quá trình điều trị thực sự khó khăn vì các bé không hợp tác. Hiện Viện Nhi Trung ương cũng đã có công văn chính thức để phối hợp với Bệnh viện Da liễu trong việc hỗ trợ chăm sóc các bé. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, việc điều trị sẽ theo một lộ trình để làm sao có thể điều trị khỏi bệnh cho các cháu.

- Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ!

Cuộc họp hội đồng chuyên môn diễn ra chiều 24.7 bao gồm các chuyên gia về da liễu, dịch tễ, sinh hóa, nhi khoa… Nhưng vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc - lần đầu tiên xảy ra việc hàng loạt trẻ nhỏ ở cùng một địa phương mắc phải căn bệnh sùi mào gà, nên nhiều cơ quan truyền thông đã có mặt tại Sở Y tế Hưng Yên để chờ, lắng nghe những chia sẻ của đại diện Sở Y tế về vụ việc xảy ra trên địa bàn của mình.

Các phóng viên chờ để phỏng vấn đại diện Sở Y tế Hưng Yên về nội dung, kết quả của cuộc họp Hội đồng chuyên môn tìm nguyên nhân khiến các cháu nhỏ ở Khoái Châu bị mắc bệnh sùi mào gà.

Tuy nhiên, khi cuộc họp kết thúc, các đồng chí đại diện của Sở Y tế Hưng Yên nhanh chóng “rời đi”. Phóng viên gọi điện, liên hệ xin được phỏng vấn một Phó Giám đốc Sở - là người chủ trì cuộc họp hội đồng chuyên môn – để ông phát ngôn về nội dung cuộc họp, hướng triển khai tiếp theo trong việc sớm tìm ra nguyên nhân vụ việc, nhưng vị lãnh đạo này không bắt máy.