Hơn 100 trẻ Mầm non vắng học

 Trường Mầm non Hưng Thắng đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Sáng 14.11, Trường Mầm non Hưng Thắng vắng vẻ hẳn so với mọi ngày. Vào 9h30 phút, phóng viên vào trường, ghi nhận chỉ khoảng vài chục cháu có mặt. Phó Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Sáng nay, qua kiểm tra có khoảng 100 HS đến lớp, vì nhiều gia đình báo cháu ốm”. Tuy nhiên, một lúc sau cô “đính chính” là có 115 cháu/249 cháu có mặt; nghĩa là vắng 134 cháu.

Nguyên nhân, theo nhiều phụ huynh cho biết, do cô Hiệu trưởng Lê Thị Thu Hà đã tổ chức thu nhiều khoản trái quy định, có những phát ngôn gây bức xúc, trong khi cơ quan chức năng chậm xử lý, nên đã cho con ở nhà để phản đối.

“Chúng tôi cùng kiến nghị, khi nào cô Hà Hiệu trưởng bị chuyển đi, thì chúng tôi mới cho con đi học”, nhiều phụ huynh trao đổi với PV.

Chủ tịch UBND xã Phan Quang Mão cho hay, sáng nay, qua nắm bắt tình hình, có khoảng 1/ 2 HS Mầm non vắng học; con số cụ thể chờ báo cáo. Chúng tôi đang chỉ đạo nắm bắt nguyên nhân để vận động phụ huynh đưa trẻ đến trường, vì đây là quyền lợi chính đáng của các em.

“Phụ huynh bức xúc, yêu cầu đuổi cô Hà Hiệu trưởng mới cho con đến trường. Tuy nhiên, việc xử lý phải theo đúng quy định, quy trình. Địa phương chỉ đề xuất, còn Phòng GD – ĐT, UBND huyện mới có thẩm quyền xử lý”, ông Mão nói. Về quan điểm của địa phương, ông Mão thông tin, nếu việc điều chuyển cô Hà có lợi cho phong trào, thì nên làm.

Lạm thu, phát ngôn thiếu kiềm chế.

Sân trường giờ ra chơi lác đác vài học sinh 

Ông Phan Quang Mão cho hay, vừa qua, đã yêu cầu nhà trường trả lại cho phụ huynh các khoản tiền thu sai như tiền học liệu (365 nghìn đồng/em; tiền học phí tháng thứ 10). Tiền xã hội hóa, lúc đầu nhà trường vận động mức 700  nghìn/HS, sau thống nhất hạ xuống mức 300 nghìn.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Hưng Thắng, trong cuộc họp vừa qua, phụ huynh chất vấn cô Hà Hiệu trưởng về phát ngôn “nếu mẹ đóng 500 nghìn thì con nằm chiếu, không được nằm phản”. Cô Hà trả lời có thể đó là phát ngôn trong lúc thiếu kiềm chế, và đã xin lỗi phụ huynh.

“Các vấn đề thiếu sót cũng như thiếu dân chủ trong nhà trường, về phía Đảng bộ xã đã yêu cầu nhà trường kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân. Đồng thời, đề xuất Phòng GD – ĐT xem xét trách nhiệm cán bộ quản lý”, ông Phan Quang Mão nói.

Được biết, cô Lê Thị Thu Hà được điều động về làm Hiệu trưởng Trưởng Mầm non Hưng Thắng từ năm 2009, từ đó đến nay không có phản ánh gì từ phụ huynh. Năm học trước, giữa Hiệu trưởng và Hiệu phó có xảy ra xích mích, địa phương đã nhắc nhở, kiểm điểm.

Một số phụ huynh còn phản ánh nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến trách nhiệm của Hiệu trưởng trong việc mua sắm cơ sở vật chất, bữa ăn cho các cháu và ứng xử với giáo viên trong trường.

Trưởng Phòng GD – ĐT huyện Hưng Nguyên Hoàng Văn Thụ cho biết đã nắm được việc HS Trường Mầm non Hưng Thắng vắng học. “Cái này tôi đã giao cán bộ phụ trách nắm thông tin để tham mưu xử lý. Sáng nay chúng tôi cũng đang họp với lãnh đạo huyện về Trường Mầm non Hưng Thắng”, thầy Thụ nói.

* Clip về vụ việc: