Tại huyện Con Cuông, sáng ngày 15.10, thông tin từ ông Phan Anh Tài -Trưởng phòng GD & ĐT huyện Con Cuông, (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn huyện có ba trường cho học sinh nghỉ học, nước ở các suối dâng cao nên từ sáng sớm các thầy cô đã túc trực ở đây không để học sinh đi qua các đoạn khe suối nguy hiểm. Được biết, tổng số học sinh nghỉ học ở huyện Con Cuông là 1200 em. Hiện chính quyền địa phương chưa có thống kê về thiệt hại do mưa lũ. Ông Lương Viết Tùng - Chủ tịch UBND xã Môn Sơn, huyện Con Cuông cho biết: “Nước dâng cao khiến cầu tràn Khe Mọi ngập sâu, 4 thôn bản bị chia cắt”.

Tại huyện Anh Sơn, một số đoạn trên đường Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn cũng bị ngập nặng gây ách tắc giao thông cục bộ. Có đoạn đường bị ngập sâu gần 1m  nước chảy mạnh khiến nhiều xe bị chết máy. Hiện tại, Cty quản lý đường bộ 487 đã căng biển báo hiệu, cắm cọc tiêu cảnh báo nguy hiểm đồng thời phân luồng giao thông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia. Trên địa bàn có 200 học sinh được nghỉ học.

Tại huyện Thanh Chương, nước tại sông Lam dâng cao nên đổ dồn về một số điểm thấp trũng gây chia cắt một số cụm dân cư. Huyện Quỳ Châu là một trong những huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt lũ quét vừa qua nên từ khi xuất hiện mưa kéo dài, UBND huyện đã có văn bản gửi các xã, đơn vị ban ngành, cảnh báo nguy cơ mưa lớn, có biện pháp phòng tránh.

Cô Nguyễn Thị Châu - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu cho biết: “Sau khi nhận được công văn của UBND huyện, phòng đã có văn bản gửi các trường, nếu mưa to qúa phải cho học sinh nghỉ học, tuy nhiên sáng nay học sinh trong huyện vẫn đi học bình thường. Nếu đến thứ hai tuần sau, mưa vẫn diễn ra thì sẽ cho học sinh nghỉ học và bố trí giáo viên ở các điểm có sông suối để không cho học sinh qua, ngoài ra các trường phải có phương án bảo vệ tài sản”.

Tại thành phố Vinh nhiều tuyến đường ngập sâu hơn 1m, chia cắt nhiều phương, riêng các tuyến đường như Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Định, Lý Thường Kiệt…hiện nước đang cô lập toàn bộ khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng, nước cuốn nhiều tài sản, hư hỏng…

Hiện mưa lớn đang kéo dài, chính quyền và người dân các huyện miền núi, thành Phố Vinh, Nghệ An đang thực hiện các phương án phòng tránh nguy cơ do mưa lũ xảy ra bất ngờ trên địa bàn.


Thành phố Vinh nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm vì nước
Các hiện miền núi Nghệ An nhiều nơi đang bị chia cắt vì lũ