Theo đó, tổng số cây xanh bị ảnh hưởng lần này là 258 cây, trong đó có 115 cây di dời và 143 cây bị đốn hạ.

Dự kiến, tháng 8.2017, sẽ xử lý 63 cây xanh (di dời 20 cây, đốn hạ 43 cây) trên đường Tôn Đức Thắng, từ giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh đến bờ sông. Ở đoạn đường này, phần lớn là xà cừ cổ thụ.

Tháng 10.2017, tiếp tục xử lý 79 cây (di dời 36 cây, đốn hạ 43 cây) xà cừ hai bên vỉa hè đoạn từ đường Lê Duẩn đến đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Cũng trên đoạn đường này, tháng 3.2018, xử lý tiếp 70 cây (di dời 35 cây, đốn hạ 35 cây) ở hai dải phân cách để mở rộng mặt đường thi công cầu.

Tháng 5.2018, xử lý 46 cây đoạn từ cảng Ba Son đến công trường Mê Linh, trong đó di dời 24 cây, đốn hạ 22 cây.

Trong tương lai, những hàng cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng (Q.1) sẽ chỉ còn là kỷ niệm - Ảnh: Ngọc Tiến.

Hàng cây cổ thụ này được trồng từ thời Pháp, phân bổ từ khu vực trung tâm dẫn ra khu xưởng Ba Son đến hết con đường Tôn Đức Thắng. Trải qua bao thay đổi, hàng cây vẫn trường tồn theo thời gian. Ảnh: Ngọc Tiến.

 Hàng cây trăm năm tuổi này được ví như "con đường màu xanh" giữa lòng thành phố. Ảnh: Ngọc Tiến.

Những tán cây vươn mình tỏa bóng mát. Các phương tiện khi bắt đầu rẽ vào con đường Tôn Đức Thắng đều cảm thấy mát mẻ, dễ chịu. Ảnh: Ngọc Tiến.

Anh Phạm Văn Hùng - người dân sống gắn bó hơn 50 năm trên con đường này - chia sẻ: "Hàng cây cổ thụ dọc con đường này gắn liền với tôi từ khi còn nhỏ, trải qua bao năm chiến tranh bom đạn, đến giờ vẫn sừng sững theo thời gian. Nó như một ký ức đối với tôi. Gần đây, nghe thành phố đốn hạ để làm cầu, tôi buồn lắm. Tôi chỉ hy vọng thành phố sau khi xây cầu xong, những hàng cây này sẽ được quy hoạch, trồng lại đẹp hơn".
Được biết, một khoản kinh phí 7 tỉ đồng sẽ được dùng để tái tạo mảng xanh bằng việc trồng lại hàng trăm cây tại khu vực dự án.

 Những cây cổ thụ này sau khi di dời sẽ được chuyển về chăm sóc tại lâm viên trường Đại học Nông lâm (quận Thủ Đức – TP HCM). Sau đó, 115 cây này sẽ được trồng lại, cộng với 258 cây trồng mới, giúp mảng xanh ở khu vực này tăng lên thành 373 cây.

Nhiều người không tránh khỏi sự nuối tiếc khi nghe thông tin di dời, đốn hạ hàng cổ thụ trên đoạn đường này. Ảnh: Ngọc Tiến.

Người dân lao động mưu sinh vỉa hè trên đường Tôn Đức Thắng đã quen thuộc với hàng cây rợp bóng xanh mát, cảm thấy nuối tiếc khi sắp tới không còn nữa. Ảnh: Ngọc Tiến.

Một số công nhân công trình tranh thủ chợp mắt giữa trưa, dưới bóng cây trên đường Tôn Đức Thắng, Q.1. Ảnh: Ngọc Tiến.

>>>Clip: Buồn, tiếc "đứt ruột" hàng cây cổ thụ sắp bị đốn hạ trên đường Tôn Đức Thắng