Ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Thật không thể tưởng tượng nổi trong xã hội dân chủ và cởi mở mà vẫn còn cảnh nhà báo, phóng viên tác nghiệp bị hành hung; chúng ta phải  lên án mạnh mẽ. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc ngay làm rõ nguyên nhân, bảo vệ nhà báo. Nhà báo là nghề có nhiều rủi ro trong quá trình hành nghề. Mình phanh phui sự thật trong tiêu cực thì những kẻ có hành vi tham nhũng, trục lợi bao giờ cũng có những hành vi đê hèn, có thể xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thậm chí tới sức khoẻ, tính  mạng như nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, Báo Lao Động vừa qua.
Hội Nhà báo với tư cách bảo vệ quyền lợi nhà báo, cũng phải bảo vệ một cách mạnh mẽ và cơ quan chủ quản của phóng viên cũng phải vào cuộc quyết liệt, lên án hành động này, bảo vệ nhà báo. Nếu không bảo vệ tốt nhà báo, bảo vệ tốt những người phanh phui ra những vụ việc tiêu cực, tham nhũng lãng phí thì không ai dám lên án đấu tranh bảo vệ công lý.
Đây không phải vụ đầu tiên nhà báo bị hành hung, vậy theo cần có biện pháp như thế nào để tình trạng hành hung nhà báo không còn tái diễn?
Tôi nghĩ rằng chắc chắn đó là câu hỏi  mà các cơ quan bảo vệ pháp luật phải trả lời. Nếu như các cơ quan bảo vệ pháp luật không vào cuộc luật sẽ bị nhờn. Đây không phải lần đầu tiên nhà báo bị hành hung, thời gian qua đã có một số nhà báo bị hành hung khi tác nghiệp. Như vụ ở Hưng Yên thì hai nhà báo bị ngay chính lực lượng bảo vệ hành hung. 
Theo tôi để hạn chế tình trạng này, giải pháp có nhiều, nhưng ngay tự bản thân nhà báo cũng phải tự bảo vệ mình. Cơ quan cử phóng viên tới những nơi nhạy cảm không nên để nhà báo đến một mình mà có sự phối hợp. Khi tới tác nghiệp tại địa bàn nhạy cảm nhà báo cũng nên thông báo tới các cơ quan chức năng địa phương. Khi xảy ra sự việc thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay. Vụ việc vừa rồi đã có sự vào cuộc nhưng cần khẩn trương hơn. Khi phát hiện ra đối tượng hành hung nhà báo thì phải xử lý nghiêm minh.
Luật Báo chí sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận đã luật hoá việc này như thế nào để đảm bảo tính răn đe?
Trong luật có quy định nghiêm cấm, nhưng có điều tôi vẫn băn khoăn. Ủy ban thanh niên thiếu niên nhi đồng của Quốc hội khi thẩm tra dự thảo Luật này thì cũng nêu quan điểm: Báo chí khi làm nhiệm vụ cũng là những người thi hành công vụ, nếu hành hung nhà báo cũng là chống người thi hành công vụ. Nhưng một số chuyên gia ngành luật chưa nhất trí với ý này, vì cho rằng thi hành công vụ phải nhân danh nhà nước, thực hiện công quyền trao cho.
Nhưng tôi lại có quan điểm khác, nhà báo đi điều tra những vụ việc tham nhũng cũng là đang làm việc của Nhà nước, thông tin cho dư luận.
Cá nhân ông có đồng tình với việc quy định báo chí khi làm nhiệm vụ cũng là đang thi hành công vụ?
Tôi đồng tình và cho rằng, nhà báo tác nghiệp là đang thực thi công việc mà cơ quan báo chí giao, nếu ai mà chống lại, hành hung họ thì giống như chống lại người thi hành công vụ. Nhưng những cơ quan bảo vệ pháp luật lại có quan điểm chỉ có những người đại diện công quyền, nhân danh nhà nước thực hiện nhiệm vụ như công an, quân đội.... mới là thi hành công vụ. Cái này tôi thấy cần nêu lên để rộng đường dư luận, trao đổi.
Phải chăng do chính quan niệm nhà báo bị hành hung khi tác nghiệp không phải là đang thi hành công vụ nên dẫn tới chuyện số vụ nhà báo bị hành hung gia tăng?
Đúng vậy. Nếu không có cơ chế bảo vệ tốt nhà báo, thì những nhà báo càng xông xáo, càng đi vào những điểm nóng càng rất dễ bị rủi ro.
Từng là nhà báo, ông có lời động viên nào với nhà báo bị hành hung?
Từng là phóng viên Báo Quân đội nhân dân, phóng viên viết về chiến tranh, thời đó mức độ nguy hiểm khác bây giờ.
Theo tôi các nhà báo trong thời bình hiện nay cũng nguy hiểm không kém những nhà báo thời chiến. Nhà báo đi vào điểm nóng, nhạy cảm, phanh phui những vấn đề tiêu cực, tham nhũng cũng rất dễ bị kẻ tham nhũng dùng hành vi đê hèn để trả thù.

Xin cảm ơn ông!

Clip Đại biểu Lê Như Tiến trả lời phỏng vấn của báo chí.