Trao đổi qua điện thoại với PV Báo Lao Động, Đại tá Dương Công Mạnh - Trưởng công an huyện Văn Lãng - cho biết: “Sự việc này là có thật, chúng tôi đã nhận được thông tin từ người dân phản ánh. Qua nắm bắt, trong đêm ngày 2.6 phát hiện có 3 con lợn chết bị lái xe tải chở lợn đi xuất khẩu sang Trung Quốc bị vứt lại ven đường ngay tại cua Tai Ngai, cách Nghĩa trang huyện Văn Lãng khoảng 200 mét. Đến hôm sau, lại phát hiện thêm 2 xác lợn chết nữa bị vứt tại đây”.

Theo một số người dân kể lại, đây là số con lợn bị ốm chết trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ ở Trung Quốc do thời tiết những ngày qua nắng nóng bất thường. Một số lái xe vô ý thức đã vứt lại ven đường một cách lén lút vào ban đêm để tránh bị phát hiện, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân xã Tân Lang. Ước tính mỗi con lợn chết này có trọng lượng từ 80 – 100kg.

Các xe chở lợn đi tiêu thụ ở Trung Quốc thường không tránh khỏi có một số con lợn bị ốm chết do thời tiết nắng nóng 

Cũng theo vị Trưởng Công an huyện Văn Lãng, sau khi tiếp nhận thông tin từ phía người dân, đơn vị này đã cử cán bộ xuống Tân Lang để tiến hành tiêu hủy, chon cất số lợn chết này để giữ vệ sinh môi trường, ổn định lại cuộc sống cho bà con. Đồng thời, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát cùng với lực lượng CSGT vào ban đêm để ngăn chặn tình trạng tương tự đối với các lái xe tải vô ý thức.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tuyên truyền tới các lái xe và người dân đề cao tinh thần cảnh giác, phối hợp với lực lượng chức năng nhằm phát hiện các trường hợp đổ trộm xác lợn chết xuống khu dân cư. Tuyệt đối không bao che hay mang xác lợn chết về để sử dụng nhằm đảm bảo sức khỏe”, Đại tá Dương Công Mạnh cho biết thêm.