Con tàu này sẽ được đổi tên thành CSB 8020. "Con tàu này mang một biểu tượng ý nghĩa và cụ thể về quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam" - Chuẩn đô đốc Tuần duyên Hoa Kỳ Michael J. Haycock, trợ lý Tham mưu trưởng về quân dụng và cán bộ chuyên trách quân dụng, phát biểu.

"Tuần duyên Hoa Kỳ vinh dự được chứng kiến con tàu này tiếp tục duy trì hòa bình và sự thịnh vượng toàn cầu khi trở thành một phần của Cảnh sát biển Việt Nam" - ông Haycock nói.

Trung tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Chuẩn Đô đốc Michael J. Haycock, trợ lý Tham mưu trưởng về quân dụng và cán bộ chuyên trách quân dụng, Tuần duyên Hoa Kỳ, bắt tay trong buổi lễ bàn giao tại Căn cứ Tuần duyên Honolulu hôm 25.5.2017. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

CSB 8020 được Chính phủ Hoa Kỳ chuyển giao cho Cảnh sát Biển Việt Nam thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA).

Chương trình EDA cung cấp thiết bị quân sự dư thừa cho đối tác Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh để hỗ trợ cho các nỗ lực hiện đại hóa an ninh và quân đội của họ.

Đại uý Ted St. Pierre, sĩ quan chỉ huy của cựu tàu tuần duyên Morgenthau, chào trong lễ bàn giao tại Căn cứ Tuần duyên Honolulu hôm 25.5.2017. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Trước đó, ngày 22.5, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã chính thức bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam tại Quảng Nam, Vùng 2.

Các xuồng tuần tra này sẽ hỗ trợ Cảnh sát Biển Việt Nam Vùng 2 trong hoạt động tuần tra liên bờ biển và thực thi pháp luật về buôn lậu, buôn bán bất hợp pháp, cướp biển và các vụ cướp tàu có vũ trang, và đánh bắt cá bất hợp pháp.