Chị H. được xác định là người điều khiển xe ôtô hiệu Ford Ecosport BKS 30A-275.31 chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân trưa ngày 6.4.

Theo tường trình của lái xe này với cơ quan công an, chiếc xe Ford Ecosport trên là xe của công ty do chồng chị làm giám đốc. Khoảng 12h45 ngày 6.4, chị điều khiển xe qua cầu Nhật Tân, hướng về Đông Anh, Hà Nội.

“Khi xe di chuyển đến cầu Nhật Tân, tôi thấy hiện tượng tắc đường kéo dài và quan sát từ xa thấy có tai nạn, có khói bốc lên. Thấy các xe có hiện tượng quay đầu, tôi nghĩ có cháy và cũng quay đầu đi theo các xe khác” , đó là những ý kiến của chị H. viết trong bản tường trình.

Chiếc xe do chị H, lái chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân được người đi đường ghi lại.

Theo trung tá Hà Văn Tuân - Đội trưởng Đội CSGT số 2 - với lỗi vi phạm trên, nữ tài xế này sẽ bị lập biên bản xử phạt hành chính theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, mức phạt từ 800.000 - 1.200.000 đồng, tước bằng lái xe 2 tháng.

Cũng theo Đội trưởng Đội CSGT số 2, lực lượng chức năng đã mời tất cả 5 người đứng tên đăng ký 5 xe đi ngược chiều lên làm việc, từ đó xác minh lái xe vi phạm vào thời điểm trên để xử lý theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có chị Trịnh T.H. lên làm việc.

Điều đáng nói, trong 5 xe chạy ngược chiều có một chiếc xe mang biển xanh 31A-7284. Chiếc xe này sau đó được xác định thuộc quảng lý của Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế. Trong công văn giải trình ngày 7.4, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế xác lý giải rằng chiếc xe biển xanh 31A-7284, khi đang trên đường ra sân bay Nội Bài đón chuyên gia, trên đường đến đoạn cầu Nhật Tân có vụ tai nạn đổ xe cần cẩu gây tắc toàn bộ tuyến đường.

Một số cán bộ xử lý vụ việc trên tuyến đường ra hiệu cho các xe quay đầu, đồng thời do cận giờ đón chuyên gia nên lái xe cho xe quay đầu ngược lại cùng một số xe khác, chuyển hướng sang cầu Thăng Long để lên sân bay.

Với lập luận trên, Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế không đưa ra hình thức xử lý nào với chiếc xe trên. Trong khi đó, trao đổi với báo Lao Động trung tá Hà Văn Tuân - Đội trưởng Đội CSGT số 2 Hà Nội khẳng định, cảnh sát không điều tiết phương tiện như vậy khi xảy ra tai nạn.

Cảnh sát giao thông khẳng định không hề điều tiết cho các phương tiện giao thông chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân. Trong số 5 xe chạy ngược chiều có chiếc xe Toyota Prado biển xanh.

 

"Nếu chúng tôi phân luồng cho xe chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân, chúng tôi phải có đủ lực lượng bố trí dọc tuyến đường thì mới thực hiện được để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Trong vụ tai nạn này, tổ công tác không phân luồng để phương tiện quay đầu chạy ngược chiều, vì như vậy rất nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông đúng chiều trên cầu", trung tá Tuân khẳng định.

Cũng theo trung tá Tuân, vụ tai nạn xảy ra trên đường Võ Nguyên Giáp nối ra sân bay Nội Bài, cảnh sát giao thông phối hợp với Công an huyện Đông Anh tổ chức phân làn cho các phương tiện di chuyển chậm, đúng chiều để qua khu vực ùn tắc. "Các phương tiện khác vẫn chấp hành sự điều tiết của cảnh sát, di chuyển chậm để đi về phía Nội Bài".

Cũng liên quan đến vụ việc, đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Hà Nội cho báo giới biết, thông tin lực lượng CSGT đã cho phép đi ngược chiều trên cầu Nhật Tân là hoàn toàn không đúng.

Phòng sẽ báo cáo sự việc lên Giám đốc Công an Hà Nội, đồng thời đề nghị chuyển vụ việc lên cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố để xác minh, điều tra làm rõ thông tin về phát ngôn cho rằng lực lượng chức năng cho phép đi ngược chiều trên cầu Nhật Tân trưa ngày 6.4.2017.