Chương trình do Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (AIPF), Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGT) cùng Quỹ Ford phối hợp tổ chức. Đây là năm thứ 10 chương trình trên được thực hiện. Trong năm 2017, mục tiêu của chương trình sẽ đào tạo ít nhất 1.500 học viên, nâng tổng số người được hưởng lợi từ chương trình lên 13.000.

Các khoá đào tạo của chương trình DSFL năm nay chú trọng tới các kỹ năng cơ bản về lái xe an toàn, cũng như bổ sung các kiến thức phù hợp với địa phương, trong từng hoàn cảnh, với từng đối tượng nhất định, như kinh nghiệm sử dụng xe số tự động trên đường hỗn hợp, hay điều khiển xe trên đường ngập nước.

Trao đổi tại buổi khởi động chương trình, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia - nhận định, tai nạn giao thông đường bộ đang là vấn đề xã hội bức xúc mang tính toàn cầu, thách thức lớn đối với Việt Nam cũng như tất cả các nước trên thế giới.

Hằng năm, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết thì có khoảng 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông đường bộ.

Mỗi ngày đang có 24 người đi và không quay trở về nhà; 60 người bị thương vì tai nạn giao thông. Những nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện vi phạm một số hành vi trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như lái xe quá tốc độ; lái xe liên tục quá thời gian quy định, đi sai làn đường; tình trạng vi phạm nồng độ còn, sau khi uống rượu bia vẫn lái xe.

“Trước tình hình đó ngoài các biện pháp quản lý và chế tài từ cơ quan Nhà nước, các buổi đào tạo kĩ năng lái xe an toàn và tiết kiệm nhiên liệu một cách trực quan và cụ thể được cho là một biện pháp hiệu quả bổ sung cho các đào tạo chính thống khác”, ông Hùng khẳng định.

Các khoa học được mô phỏng tại chương trình. Ảnh: TT

Tại sự kiện khởi động diễn ra tại Đà Nẵng, Quỹ Ford đã trao tặng 8 bộ thiết bị mô phỏng tình trạng say rượu (Drunk Suit) cho Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, nhằm hỗ trợ các Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe hàng đầu tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Quỹ Ford cũng tuyên bố tài trợ cho Dự án camera thông minh tại TP. Đà Nẵng, hướng đến xây dựng môi trường giao thông văn minh, an toàn và thuận tiện cho người dân với 50 camera cho hệ thống camera thông minh.