Theo một lão làng đã nhiều năm chinh chiến tại các mùa lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, các ông trâu khi được mua về phải trải qua quá trình chăm sóc, rèn luyện hết sức kỹ lưỡng và khoa học. Mỗi chủ trâu có một bí kíp riêng trong việc này và không thể tiết lộ với bất cứ ai.

“Trước đây, thường thì chủ trâu sẽ tính cụ thể về thời gian thi đấu và để kích thích thần kinh “ông trâu” của mình, chủ trâu sẽ cho uống thêm bia trước mỗi trận đấu. Do đó khi xung trận, trâu sẽ chiến đấu mãnh liệt hơn. Còn hiện nay, tôi không tham gia nên không nắm được” – người này cho biết.

Trâu số 18 hất tung chủ mình ngay trên sân đấu - Ảnh CTV

Theo một người nổi tiếng về kinh nghiệm bắt trâu sau các trận đấu ở lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, riêng trâu số 18, ngay từ khi vào sới đã có những biểu hiện hung hãn, không hề thích màu sắc sặc sỡ như các “ông trâu” khác. Điều này thể hiện ở việc chính chủ trâu là ông Hướng và người quản trâu cũng đã không mặc bộ trang phục truyền thống do BTC quy định. Có thể chủ nhân của trâu số 18 đã biết trước trâu mình có vấn đề nên muốn tránh gây kích thích với trâu. Thực tế là khi xung trận, trâu số 18 không chủ động tìm trâu số 23 đánh mà nhằm thẳng vào chủ trâu số 23, điều đó có thể lý giải trâu số 18 đang có vấn đề - người này nhận định.

“Lúc có mặt trên sân, tôi đã chủ động né trâu số 18 phòng trường hợp bất ngờ xảy đến. Còn khi trâu số 18 quay ra húc chủ thì những người có mặt trên sới chọi lúc ấy đều nhảy hết lên hàng rào quanh sân vận động trèo ra ngoài”.

Cũng theo người này, trước khi đưa vào thi đấu, các “ông trâu”  phải được tập luyện kỹ để thích nghi với các hiệu lệnh như trống, chiêng; làm quen với màu sắc, âm thanh, chỗ đông người. Từ trước đến nay, “ông trâu” nào vào sân thi đấu cũng điềm tĩnh, không bị choáng ngập trước những thứ đó, còn riêng trâu số 18 thì hoàn toàn ngược lại.