Mưa lớn trên diện rộng từ tối 13.10 đến sáng 14.10 tại Quảng Trị đã gây ngập úng cục bộ nhiều nơi; tại các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh đều xuất hiện lốc xoáy, gây thiệt hại nặng.

Báo cáo của UBND huyện Đak Rông cho thấy, có đến 10 điểm sạt lở trên Quốc lộ 9 và trên tuyến đường Hồ Chí Minh, dù không gây ách tắc giao thông nhưng rất nguy hiểm cho người đi lại. Mưa lớn cũng khiến nhiều cầu tràn ở tuyến đường đi Tà Rụt - A Vao, cầu tràn Ba Lòng, cầu tràn Ba Nang và đoạn qua thủy điện Đak Rông 1, Đak Rông 3 bị ngập cục bộ. Một ngôi nhà ở xã Ba Nang bị vùi lấp vì sạt lở, 3 ngôi nhà khác ngập từ 0,5 - 1m, may mắn là không có thiệt hại về người.

Tại huyện Hướng Hóa, tuyến đường vùng Lìa có nhiều điểm bị ngập. Nước sông Sê Pôn đang lên, nếu tình hình mưa kéo dài đến tối nhiều tuyến đường vào vùng Lìa bị tắc, những nhà dân dọc sông Sê Pôn có khả năng bị ngập nên huyện đang lên phương án di dời. Huyện Cam Lộ là nơi bị ảnh hưởng nhẹ nhất, chỉ một số điểm ngập cục bộ.

Trong sáng 14.10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại ở huyện Triệu Phong. Bà Nguyễn Thị Triều Thương - Chủ tịch huyện Triệu Phong - cho biết, 147 nhà bị tốc mái ở các xã Triệu Đại, Triệu Phước, Triệu Lăng, trong đó có 20 nhà bị tốc mái hoàn toàn. Ba người bị thương đã được đưa đi sơ cứu, trong đó có một người bị ngói rơi trúng mặt, bị thương khá nặng. Một số trường học ở xã Triệu Hòa bị hư hỏng. Caosu ở xã Triệu Thượng và Triệu Ái bị gãy đổ khá nhiều, hệ thống cột điện, cột viễn thông bị xiêu vẹo, xảy ra tình trạng mất điện cục bộ. Gió lớn làm hư hỏng khoảng 5 tàu. "Ngay trong sáng 14.10, các thành viên ở ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện đã về địa phương để chỉ đạo công tác khắc phục, tập trung lực lượng thu dọn đống đổ nát; giúp bà con lợp lại mái nhà, cố gắng hoàn thành việc khắc phục hư hỏng ở các trường học, để sáng thứ 2 học sinh có thể đi học lại bình thường", bà Thương nói.

Huyện Hải Lăng, nơi lốc xoáy quét qua trên diện tích rộng, có khoảng trên 105 ngôi nhà bị tốc mái, riêng xã Hải An 16 nhà, xã Hải Khê khoảng 35 nhà. Tuy nhiên, những ngôi nhà này chỉ bị tốc mái nhẹ, nên người dân đã tự khắc phục được. Một số cây cối ngả rạp trên đường tỉnh lộ 582 về Mỹ Thủy đã nhanh chóng được cưa đổ để thông đường. Đặc biệt, một số diện tích trồng ném (2ha), trồng cỏ (5 sào) là sinh kế của bà con vùng biển bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa đang bị ngập, có khả năng hư hại hết.

Clip: Đường bị ngập cục bộ, người dân huyện Đak Rông di chuyển bằng xuồng (Clip: Phạm Hưng)Tại huyện Vĩnh Linh, lốc xoáy xảy ra ở 3 xã Vĩnh Thái, Vĩnh Tú, Vĩnh Chấp, khiến 15 nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại. Trong đó, có 7 nhà dân bị hư hỏng nặng, 8 nhà dân bị hư hại nhẹ. Địa phương không có thiệt hại về người. Bên cạnh đó, diện tích cây hàng năm bị hư hại, đổ gãy khoảng 70ha. Lốc xoáy cũng gây ảnh hưởng đến 20ha cây hồ tiêu của người dân. Ở huyện Gio Linh cũng xảy ra lốc xoáy nhẹ tại xã vùng biển Gio Hải, khiến 3 nhà dân bị tốc mái. Ở thị xã Quảng Trị, 14 nhà tốc mái, kênh mương ở xã Hải Lệ bị sạt lở.

Nhiều tuyến đường ở huyện Hướng Hóa bị ngập cục bộ. Ảnh: HT.
Nước trên sông Đak Rông lên nhanh. Ảnh: HT.
Nhà người dân ở huyện Triệu Phong bị lốc cuốn tốc mái. Ảnh: HT.