Như Lao Động đã đưa tin, khoảng 8h sáng 10.3, ngay sau khi lực lượng an ninh mở cửa cho du khách lên đền dâng hương đã xảy tình trạng chen lấn, xô đẩy khiến nhiều người sợ hãi và hoảng hốt, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Trao đổi với PV báo Lao Động tối cùng ngày, bà Đào Thị Ngọc Tuyết- Phó Trưởng phòng tổ chức - hành chính, Ban quản lí Khu di tích Lịch sử đền Hùng - cho biết: “Lễ hội đền Hùng diễn ra từ ngày 6.3 đến ngày 10.3 âm lịch, BTC đã lên các phương án để đảm bảo cho lễ hội diễn ra một cách an toàn và thuận tiện nhất cho du khách. Các ngành chức năng và các tổ công tác liên ngành đã phối hợp làm việc trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội. Theo dự tính của BTC, số lượng người sẽ hành hương về đất Tổ ngày chính lễ khoảng hơn 1.5 triệu lượt khách. Tuy nhiên, lượng khách đổ về lễ hội trong buổi sáng tăng đột biến, lên tới hơn 2.5 triệu người, do đó dẫn đến tình trạng người dân chen chân trong biển người để có thể lên dâng hương vua Hùng một cách nhanh nhất”.

Bà Đào Thị Ngọc Tuyết- Phó Trưởng phòng tổ chức - hành chính, Ban quản lí Khu di tích Lịch sử đền Hùng. 

Tại thời điểm đó, nhiều em nhỏ và người già đã bị xuống sức nên rất sợ hãi và lo lắng khi bị kẹt trong dòng người như thác đổ về đền Hùng. Ngay khi đó, lực lượng an ninh đã nhanh chóng hỗ trợ các gia đình đưa người già và trẻ nhỏ thoát khỏi đám đông để đảm bảo an toàn cho du khách. Các nhân viên y tế liên tục túc trực tại các bốt trong khu di tích để hỗ trợ du khách trong các tình huống xảy ra.

“Không lễ hội nào không có hạt sạn, nhưng các thành viên BTC đã rất nỗ lực để hạn chế những tình huống không hay xảy ra. Sự việc dòng người chen lấn để lên đền chỉ là một sự cố ngoài ý muốn. Tuy nhiên, đây cũng là một điều đáng mừng khi lượng du khách hành hương về đất Tổ ngày càng đông. Năm tới BTC sẽ cố gắng phục vụ tốt hơn nữa để người dân đi lễ với tâm thế thoải mái ”- Bà Tuyết nhấn mạnh.

Những ngày qua, Khu di tích lịch sử đền Hùng đã đón gần 8 triệu lượt du khách đến dâng hương tưởng nhớ các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Trao đổi thêm với chúng tôi, bà Tuyết cho hay, Ban tổ chức đã huy động 2.600 lượt thanh niên tình nguyện để hỗ trợ công tác phân luồng giao thông, chỉ dẫn du khách đồng thời tham gia công tác vệ sinh môi trường. Đội ngũ thanh niên đã trực tiếp tham gia công tác nhặt rác và tuyên truyền du khách có ý thức bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định.

Được biết, để sân khu vực trung tâm lễ hội luôn sạch đẹp các tình nguyện viên đã phải nhặt rác đến 3h sáng. Tuy nhiên, do lượng khách quá đông nên không tránh khỏi tình trạng rác ngập tràn khuôn viên khu di tích sau khi lễ hội kết thúc. Bà Tuyết cũng bày tỏ mong muốn, mỗi người dân cần tích cực hơn trong công tác bảo vệ môi trường cũng như không chen lấn, xô đẩy khi hành hương về đất Tổ để thể hiện lòng thành kính với các vua Hùng.