Một cán bộ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh -  cho biết, đơn vị đang phối hợp với Cảnh sát môi trường, Sở TNMT, Sở công thương tiến hành lấy mẫu bùn bô xít trên chuyến tàu nhập hàng về cho Cty FHS.

 “Sáng nay chúng tôi đã phối hợp kiểm tra và thấy tàu chở rất nhiều loại hàng hóa, có cấu kiện, thiết bị phục vụ nhà máy Formosa, và có 168 tấn bùn bô xít. Để phòng ngừa, lực lượng chức năng đang lấy mẫu bô xít gửi đi kiểm tra, để biết cụ thể trong chất này có những thành phần gì, có nguy hại hay không” vị cán bộ BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, nói.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Vũng Áng cũng cho biết, 168 tấn bùn thải bô xít do Formosa nhập khẩu, cơ quan hải quan vũng áng làm thủ tục thông quan, là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công thương cho phép nhập về. Chi cục Hải quan Cửa khẩu Vũng Áng cũng khẳng định không có việc bắt giữ con tàu chở 168 tấn bùn bô xít đó.

Có nguồn tin cho rằng, bùn bô xít dùng phục vụ công đoạn làm vật liệu chịu lửa trong quá trình sản xuất của nhà máy Formosa. Hiện tại, về mặt hồ sơ thì không có vấn đề gì, nhưng các cơ quan chức năng nghi ngại, phòng ngừa, nên họ đã tiến hành lấy mẫu gửi đi kiểm tra để biết chính xác.

Khu vực Cảng Sơn Dương - phía sau nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn