Mưa lớn, nước từ đầu nguồn dồn về rất lớn cùng với Thủy điện Đa Nhim (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng)  mở cửa xả, khiến cho hàng ngàn ha rau màu, hàng chục nhà cửa của người dân bị ngập nước... ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

 

Lũ dâng lên nhanh gây ngập hàng ngàn ha rau màu, ngập nhà cửa...
Một số hình ảnh ghi nhận  
 
Hàng ngàn diện tích rau của người dân bị ngập trong nước
 
 

Như Báo Lao Động đã đưa tin, vào lúc 6 giờ 30 sáng nay 4.11, Thủy điện Đa Nhim đã tiếp tục xả lũ với lưu lượng 700m3/giây, nước xả từ thuỷ điện, cộng với lượng nước do mưa lớn lũ cục bộ đã làm ngập lụt hàng ngàn ha rau màu, nhà dân, cây cầu dân sinh... của bà con nông dân huyện Đơn Dương, Lâm Đồng.

Một số địa bàn chịu ảnh hưởng trực tiếp, thiệt hại nặng nhất là thị trấn Dran và thị trấn Thạnh Mỹ, Lạc Xuân.. tính đến thời điểm hiện tại đã có 30 nhà bị ngập lụt ở thị trấn Dran. Trước đó ngày 3.11, Thủy điện Đa Nhim đã mở cửa xả để chủ động ứng phó với diễn biến thất thường của thời tiết.

Gia đình nông dân Võ Thị Diệp Anh (ngụ Châu Sơn, Lạc Xuân, huyện Đơn Dương), người dân bị thiệt hại lũ cho biết, “chiều tối ngày 3-11, thủy điện đã tiến hành xả lũ, và rạng sáng ngày 4.11, thủy điện Đa Nhim tiếp tục xả lũ khiến gia đình tôi trở tay không kịp. Nước dồn về rất nhanh, nhấn chìm hơn 8 xào nông sản bao gồm cà chua, đậu leo... ước tính thiệt hại gần100 triệu”.

Chị Phạm Thung (48 tuổi, ngụ Dom B, Lạc Xuân, Đơn Dương) cũng cho biết, Thủy điện xả lũ, nước về rất nhanh, gia đình bà chưa kịp dọn đồ đặc, hơn 2 hecta gồm cà chua, xà lách, xú... thiệt hại gần trăm triệu. Ghi nhận tại hiện trường, rất nhiều căn nhà của người dân nước ngập lênh láng vào nhà, mực nước sâu gần nửa mét, nhiều đồ đặc của người dân bị hư hại.

Ông Đinh Ngọc Hùng -Chủ tịch huyện Đơn Dương khẳng định, Thủy điện Đa Nhim xả lũ đúng quy trình, về thiệt hại của việc xả lũ thì thông tin ban đầu, tổng diện tích bị ngập gần 2.500 ha, trong đó có khoảng 1.000ha hoa màu, cùng nhà dân... không có thiệt hại về người.

Ngay sau khi nhận được thông tin thiệt hại bởi lũ, UBND huyện Đơn Dương đã trực tiếp đến kiểm tra ở những khu vực trọng điểm như cầu Châu Sơn (xã Lạc Xuân), Ka Đô, cầu ông Thiều xã Tu Tra... đề nghị bà con cần di dời đến những nơi an toàn. Lực lượng chức năng huyện đã được huy động tham gia giúp dân di dời người và đồ đạc đến nơi an toàn...