Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết: “Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 cũng là thời điểm Luật Trẻ em bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1.6.2017. Chúng ta triển khai Tháng hành động vì trẻ em trong bối cảnh Chính phủ vừa thông qua Nghị định 56/2017/NĐ-CP về triển khai thi hành Luật Trẻ em của Việt Nam. Đặc biệt, ngày 6.5.2017, Thủ tướng Chính phủ đã kí 18/CT-TTg 2017 về tăng cường các giải pháp nhằm ngăn chặn, phòng ngừa và thực thi các giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại của trẻ em”.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 là dịp để cả nước nhìn lại công tác về trẻ em trong thời gian qua, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục xã hội, từ đó nâng cao nhận thức của trẻ em và trách nhiệm với trẻ em. Mỗi gia đình, tổ chức xã hội có những hành động thiết thực vì trẻ em. Từ đó, các bậc cha mẹ hãy nói không với bạo lực và xâm hại trẻ em. Bộ LĐTBXH đề nghị tổ chức, cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh xâm hại trẻ em, đặc biệt xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu.

Tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh lưu ý: “Bạo lực, xâm hại trẻ em được coi là một trong những vấn nạn đối với trẻ em trên phạm vi toàn cầu và Châu Á là một trong các khu vực có tỷ lệ bạo lực, xâm hại trẻ em cao trên thế giới. Ở Việt Nam, trẻ em bị bạo lực, xâm hại cũng không loại trừ và có nguy cơ ngày càng tăng. Nhất là gần đây, xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng diễn biến phức tạp và gây bức xúc trong dư luận xã hội".

"Các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức cần quán triệt để triển khai mạnh mẽ, quyết liệt giảm thiểu tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em đang rất bức xúc hiện nay. Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác truyền thông, giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em đến các bậc phụ huynh, các thành viên gia đình, giáo viên, người trực tiếp làm việc với trẻ em; cũng như giáo dục, phổ biến cho trẻ em kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại mình", Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung.

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay, Bộ LĐTBXH chủ động phối hợp với các bộ ngành tổ chức các diễn đàn, hội thảo định hướng truyền thông về triển khai Luật Trẻ em và phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em. Bên cạnh đó, tổ chức hội nghị bàn về các giải pháp tăng cường phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; tập huấn về hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị bạo lực, xâm hại và trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, đặc biệt xâm hại tình dục….