Thời điểm cuối tháng 11, thời tiết bắt đầu trở lạnh, những bông cúc họa mi lại cùng nhau đua nở báo hiệu cho một mùa  đông nữa lại đến. Những người nông dân chăm hoa cũng tất bật hơn với công việc của mình.

Mùa cúc họa mi không dài, chỉ một vài tuần tính từ khi những luống hoa đầu tiên bung nở đồng loạt. Thế nên đây cũng là thời gian người dân trồng hoa tập trung sức lực vào việc thu hoạch, cắt hoa.

Cuối thu đầu đông là thời điểm cúc họa mi nở rộ. Tại vườn hoa Nhật Tân hàng chục hecta cúc họa mi cùng nhau đua nở. Để hoa ra đúng độ, người dân bắt đầu ươm mầm từ tháng 5 âm lịch.

Thanh thoát, dịu dàng là những tính từ đẹp mà người dân Hà thành ưu ái dành riêng cho loài hoa này.
Đặc điểm của hoa là nở cùng ánh bình minh và khép cánh lại  khi nắng tắt nên hoa còn có tên gọi khác là Daisy có nghĩa là “con mắt ban ngày”. 

Trồng cúc họa mi không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, hoa trước kia mọc dại rất nhiều không ai để ý. Cúc họa mi mới trở thành "cơn sốt" đi cùng trào lưu chụp ảnh vài năm trở lại đây. 

Cũng nhờ “cơn sốt” chụp ảnh mà người dân kiếm thêm thu nhập mỗi mùa cúc về. Mỗi nhà vườn thu trung bình 20.000 đồng một người cho một lần vào chụp ảnh. Hàng ngày có tới hàng trăm lượt người tới chụp ảnh với các vườn cúc này.

Những ngày gần đây giá hoa cúc họa mi đang rất cao, chỉ một bó nhỏ bằng nắm tay bán từ 80 đến 100 nghìn đồng. Thu nhập một vụ của người dân vừa bán hoa vừa làm điểm dịch vụ chụp ảnh lên đến cả trăm triệu đồng.

Hoa cắt từ vườn được bó gọn gàng, để sáng sớm sẽ theo chân những chiếc xe đạp tràn về phố.

Dạo quanh phố phường Hà Nội như Phan Đình Phùng, Giảng Võ, Láng… trên nhiều con đường đồng loạt xuất hiện những gánh xe cúc họa mi trắng muốt thu hút ánh nhìn nhiều người qua đường.

Và cũng từ đó, những người dân lại có thêm thu nhập nhờ loài hoa có vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh khôi mỗi độ đầu đông này.