Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận các cuộc khủng hoảng thừa trong ngành chăn nuôi không phải do người nông dân mà do ngành nông nghiệp làm chưa tốt vai trò của mình. Theo ông Cường, Bộ NNPTNT cũng đã báo cáo Thủ tướng việc tổng đàn lợn hiện nay quá thừa và cần cơ cấu lại bằng cách giảm số lượng và đảm bảo được việc quản lý cũng như tăng cường chất lượng.

Ông Cường cũng thông tin về nỗ lực đẩy mạnh phát triển thị trường, đầu ra cho nông sản. Trong chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và các bộ, ngành Việt Nam đến Trung Quốc vừa qua, chúng ta tích cực đàm phán phát triển thị trường xuất khẩu lợn và sắp tới sẽ xuất khẩu lợn chính ngạch sang nước bạn.

"Chúng tôi cũng hiểu đó là trách nhiệm của ngành nông nghiệp, chứ không phải ai khác, nhưng là một đoàn tàu phát triển mới làm được một khoang nên mọi việc phải từng bước", ông Cường nói.

Chung quan điểm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, xây dựng thị trường là khâu quan trọng nhất trong sản xuất nông nghiệp và tín hiệu của thị trường là yếu tố quan trọng trong vấn đề xây dựng quy hoạch.

Riêng giải cứu lợn, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết ngành chăn nuôi đã chứng kiến sự tăng trưởng cao trong thời gian qua, tuy nhiên công tác phát triển thị trường chưa thực sự hiệu quả. Giải pháp đối với ngành chăn nuôi sẽ phải gắn sản xuất với mở cửa thị trường, gắn với mở cửa về thủ tục hành chính.

Trong đó, yêu cầu vượt qua những hàng rào kỹ thuật là điều kiện quan trọng. "Khi đưa một mặt hàng ra nước ngoài cần 3-7 năm để vượt qua các hàng rào kỹ thuật, công tác quy hoạch cần tính toán vấn đề này và cần sự phối hợp giữa các bộ ngành", ông Tuấn Anh cho hay.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng các căn cứ Bộ trưởng NNPTNT trả lời về quy hoạch, giải cứu đàn lợn chưa thuyết phục. Theo đại biểu, vấn đề quy hoạch vắng bóng vai trò, chưa thấy được vai trò của quản lý Nhà nước. “Quy hoạch lập phù hợp vào giai đoạn đó nhưng đến nay chưa phù hợp, vậy vai trò xem xét, điều chỉnh như thế nào”, đại biểu Hồng nói.

Cũng theo ông Hồng, chuyện giải cứu nếu không thực hiện triệt để sẽ còn tái diễn với nhiều loại sản phẩm nông nghiệp khác, đặc biệt là cây ăn trái.

“Ở địa phương tôi, người dân phá cây cao su đi trồng các cây ăn trái rất nhiều, vậy vấn đề quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch như thế nào để không tái diễn những câu chuyện giải cứu”, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng cho biết.