Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phong thông tin tới báo chí về định hướng, giải pháp trước mắt và lâu dài của thành phố Hà Nội đối với việc giải quyết sau sự việc xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức. Theo ông Phong, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội giao UBND TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo việc thanh tra toàn diện đất đai ở Đồng Tâm, Mỹ Đức có liên quan tới việc khiếu nại, tố cáo của người dân; đảm bảo tiến độ, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật. Kết luận thanh tra sẽ được công khai rộng rãi tới người dân, dư luận.

Thay mặt thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phong đã cảm ơn sự vào cuộc đầy tinh thần trách nhiệm của các cơ quan báo chí khi thông tin chân thành, chân thực và tương đối đầy đủ, toàn diện về tình hình diễn ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức suốt thời gian qua đến bạn đọc cả nước và bạn bè quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Phong khẳng định, “không để các đối tượng cơ hội lợi dụng sự việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức để gây rối”. Ảnh: Cao Nguyên

Ông Phong cho rằng, sự kiện này bị không ít thế lực thù địch, thế lực phản động, thế lực cơ hội chính trị cố tình tuyên tuyền bóp méo, xuyên tạc, kích động để làm nóng tình hình ở xã Đồng Tâm. Tuy nhiên, các cơ quan báo chí của TƯ và Hà Nội đã góp phần quan trọng trong định hướng thông tin, cung cấp thông tin để bạn đọc trên phạm vi cả nước và quốc tế có được thông tin chân thực, chính xác, góp phần quan trọng để ổn định tình hình, bảo đảm đúng mục tiêu đặt ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cán bộ chiến sĩ bị giam giữ trái pháp luật và bà con xã Đồng Tâm.

UBND thành phố cũng chỉ đạo các sở, ngành thành phố và huyện Mỹ Đức thực hiện giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo của người dân theo đúng thẩm quyền, trình tự của pháp luật. Thành phố cũng như huyện Mỹ Đức tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của thành phố; đặc biệt chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thông tin xuyên tạc của phần tử phản động, cơ hội chính trị.

Sau khi đối thoại với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã vui mừng trở lại với công việc hàng ngày. Ảnh: Cao Nguyên.

Ngoài ra, cần nhanh chóng ổn định tình hình, khôi phục hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt về mọi mặt đời sống của người dân; quan tâm đến việc trả lại cảnh quan, đường xã, dọn dẹp chướng ngại vật, đưa trẻ đến trường, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn xã Đồng Tâm. Về việc này, thành phố đã có chỉ đạo và huyện Mỹ Đức đã có văn bản và chỉ đạo cụ thể đối với cơ quan liên quan của huyện và xã Đồng Tâm trong ngày 24 và 25.4.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, nhân dân nhận thức đúng đắn về vấn đề ở Đồng Tâm. Không để các đối tượng lôi kéo, kích động tham gia các hoạt động gây mất an ninh trật tự. Và thông tin tuyên truyền rộng rãi để người dân nắm được bản chất sự việc ở Đồng Tâm.

Ông Phong cho biết thêm, một nhiệm vụ khác là các quận, huyện, thị uỷ, đảng uỷ trực thuộc và các tổ chức chính trị trên địa bàn thành phố cần tập trung làm tốt các nhiệm vụ, chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tuyên truyền vận động để cán bộ, nhân dân nhận thức đúng đắn vấn đề ở Đồng Tâm, không để bị lôi kéo tham gia vào các hoạt động gây mất trật tự.

Trước đó, bắt nguồn từ những bất đồng giữa người dân và chính quyền về các quyết định thu hồi đất, 4 người dân của thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) bị giữ và người dân tại địa phương cũng giữ 38 cán bộ, trong đó có nhiều chiến sĩ cảnh sát. Ngày 17.4, cơ quan chức năng TP.Hà Nội cho biết, 15 người đã được thả, 3 người tự giải thoát. Sau nhiều lần trao đổi với người dân qua điện thoại, ngày 22.4, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - đã trực tiếp về xã Đồng Tâm để đối thoại với người dân. Chiều 22.4, 19 người còn bị giữ đã ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành cùng Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.