Tại hội thảo bàn về thực trạng thịt heo hiện nay cho người tiêu dùng trên địa bàn và các giải pháp do Sở NNPTNT phối hợp với Hội tri thức tỉnh Khánh Hòa tổ chức vào sáng 28.3, ông Lê Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Thú y - cho biết, tính đế ngày 15.3, toàn tỉnh có 190 cơ sở và điểm giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó giết mổ heo là 139 (73,2%) gồm 22 cơ sở và 117 điểm.

Trong khi thực phẩm "ngậm" hóa chất cứ "lẫn đâu đó" trong bữa cơm hằng ngày của người dân thì ông Thắng thừa nhận một thực trạng tệ hại: "Các điểm giết mổ heo hầu hết không có trong quy hoạch, không có thiết kế xây dựng để giết mổ, nên không có bố trí phân khu sạch - bẩn, chỉ có một cửa để nhập heo sống cũng như xuất thịt sau mổ, chủ yếu nằm trong các khu dân cư, do các hộ gia đình, cá nhân tự lập ra và hoạt động tự phát xây dựng từ nhiều năm trước đây và đa số không được cấp giấy phép kinh doanh hành nghề giết mổ gia súc gia cầm".

Cũng theo ông Thắng, từ năm 2000, tỉnh Khánh Hòa bắt đầu quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhưng vì các cơ sở tư nhân không chịu đầu tư xã hội hóa, trong khi tỉnh thì không có kinh phí đầu tư khu xử lý nước thải nên loay hoay hơn 15 năm qua vẫn không xây dựng nổi một khu giết mổ tập trung. Đến nay, việc quy hoạch chi tiết các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn giai đoạn 2016-2025 vẫn còn "nằm trên giấy".

Đầu 2016, Chi cục Thý y phát hiện và xử lý một cơ sở sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tuy nhiên, ông Tào Anh Tuấn - Phó GĐ Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hoà - vẫn tự tin: "Tính đến thời điểm này, các cơ quan chức năng tỉnh khẳng định chưa có cơ sở nào sử dụng các chất cấm".

Ý kiến của ông Tuấn ngay lập tức vấp phải phản ứng từ TS Lâm Ngọc Trâm: "Kiểm soát giết mổ hết chưa mà dám khẳng định như vậy. Kết luận như thế thì đã có cơ sở chưa hay phải kiểm chứng lại". TS Trâm cho rằng, chỉ có khu giết mổ tập trung mới đủ khả năng kiểm tra, kiểm soát được thịt heo an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng.

"Đó là nhu cầu bức thiết nhưng nhiều năm qua vẫn không thực hiện được. Người chăn nuôi biết sử dụng chất cấm không tốt nhưng vẫn hại dân. Tôi cho rằng, hiện nay chúng ta cứ phát hiện người chăn nuôi sử dụng chất cấm rồi phạt đôi ba triệu đồng chỉ giải quyết được phần ngọn, nên chăng, ngoài nâng mức xử lý lên hình sự, cần đưa hành vi mất nhân tính này vào hệ thống giáo dục cho các con em, để cho các em biết cha mẹ, anh chị của mình làm như thế là rất xấu, sau này các em phải tránh xa" - TS Trâm nói.

Ông Phạm Văn Chi - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - nói với PV Lao Động: "Không thể chấp nhận người dân giết mổ gia súc ngay trong thành phố biển Nha Trang được. Quy hoạch khu giết mổ tập trung là vấn đề cấp bách, cần được tập trung giải quyết".

Ông Chi đề nghị tỉnh này phải vận động các lò mổ lớn đầu tư xã hôi hóa, còn tỉnh cho thuê đất, hỗ trợ thủ tục cho lò mổ này làm, tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng kiểm tra được chất lượng thịt, đồng thời phải chỉ đạo tất cả các chợ phải có ban quản lý, hộ kinh doanh không có trong danh sách quản lý đăng ký kinh doanh, giết mổ phải bị loại bỏ. "Cá nhân, cơ sở nào cố tình vi phạm thì xử lý hành chính, tái phạm phải xử lý hình sự" - ông Chi nói. 

Ông Chi cho rằng, nên bỏ tù những người sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chứ không thể "thương những kẻ đi giết người nghèo như thế được" vì mỗi lần vi phạm chỉ xử phạt có vài triệu đồng thì không "ngứa" gì người vi phạm cả.

TS Bùi Thị Hồng Tiến - Trưởng Ban KHXH-NV (Hội Trí thức Khánh Hòa) lo ngại: "Ở Khánh Hòa, chuỗi công việc để có thịt heo an toàn vẫn còn nhiều vi phạm. Nếu không phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng".

Ông Nguyễn Duy Bắc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa- cho biết, thời gian đến, nếu phát hiện cơ sở chăn nuôi, giết mổ nào vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, tỉnh sẽ xem xét "bêu" tên cho người dân biết để tránh và tẩy chay.

"Đây là cách làm cho các cơ sở vi phạm sợ giống như các nhà hàng kinh doanh làm xấu hình ảnh du lịch của địa phương trong thời gian qua" - ông Bắc nói.


TS Lâm Ngọc Trâm: "Khánh Hòa không kiểm soát hết được quá trình chăn nuôi, giết mổ mà khẳng định không có cơ sở sử dụng chất cấm thì có đúng không?". Ảnh: Tàu Trắng