Đời sống, sản xuất của người dân cơ bản ổn định

Ban chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung vừa họp phiên thứ 8 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, sau 4 đợt cấp, Thủ tướng Chính phủ đã tạm cấp cho 4 tỉnh với tổng số tiền là 7.000 tỉ đồng theo đề xuất bồi thường, hỗ trợ của 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường vừa qua.

Về công tác thẩm định, phê duyệt, chi trả bồi thường thiệt hại, báo cáo của các địa phương cho biết: Nhu cầu kinh phí thực hiện Quyết định 1880 và Quyết định 309 của Thủ tướng Chính phủ là 7.014 tỉ đồng. Tính đến ngày 31.5.2017, 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã giải ngân được 4.599 tỉ đồng.

Tính đến ngày 30.5.2017, 4 tỉnh miền Trung đã tiêu huỷ hoàn toàn 1.125 tấn hải sản lưu kho không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Về ổn định tình hình và khôi phục sản xuất, báo cáo của các tỉnh cho biết, hoạt động sản xuất thuỷ sản, du lịch, đời sống người dân trên địa bàn 4 tỉnh miền Trung đã cơ bản ổn định. Đến nay, người dân đã quay lại với du lịch biển; các hoạt động du lịch biển đã có chuyển biến mạnh, lượng du khách tăng nhanh.

Hoàn thành việc bồi thường thiệt hại trước 30.6.2017

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bộ, ngành, địa phương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh: Đây là cuộc họp quan trọng xác định quyết tâm của Ban chỉ đạo hoàn thành các kế hoạch đề ra, chuẩn bị cho tiến độ công việc thời gian tới.

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương nỗ lực, cố gắng đến ngày 30.6.2017 kết thúc việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân; đồng thời tiến hành kiểm điểm đánh giá lại các đề án đang thực hiện, nhằm triển khai có hiệu quả.

Cụ thể, về công tác chi trả tiền bồi thường, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ kê khai, xác định và chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân, bảo đảm hoàn thành trước ngày 30.6.2017. Kiên quyết không mở rộng phạm vi ra địa bàn khác. Các đối tượng đúng nhưng thống kê sót thì sẽ xem xét cụ thể, có giấy tờ chứng minh, căn cứ chính xác với sự kiểm tra của các bộ, ngành theo đúng quy định, chứ không phải mở rộng đối tượng mới. Không để xảy ra việc kê khai gian dối trong quá trình thống kê, xem xét; đề cao vai trò của tỉnh trong vấn đề này.

Bộ Y tế cần tiếp tục theo dõi, cập nhật kết quả giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm hải sản tầng đáy ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung, công bố công khai vào thời gian tới.

Phó Thủ tướng lưu ý, trước mắt chưa cho phép ngư dân đánh bắt, khai thác và sử dụng hải sản tầng đáy vùng biển từ 20 hải lý trở vào. Theo đó, Bộ NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm ngư hỗ trợ và phối hợp với chính quyền 4 tỉnh tăng cường tuần tra, giám sát, vận động ngư dân không sử dụng các nghề khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 4 tỉnh từ 20 hải lý vào bờ, chờ kết quả của Bộ Y tế kiểm tra.