Ngày 20.3, ông Nguyễn Tuấn Anh - Bí thư Đảng ủy xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar Đắk Lắk -  cho biết, một đàn voi rừng vừa về sát khu dân cư tìm kiếm thức ăn, dẫm đạp hư hỏng hoa màu của người dân. Hiện xã đã chỉ đạo cán bộ xuống hiện trường nắm bắt thông tin, thống kê thiệt hại do đàn voi gây ra. Theo ông Tuấn Anh, khu vực voi về tìm thức ăn là tiểu khu 550, lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm, thuộc địa bàn thôn 2, xã Ea Kiết.

Theo nhiều người dân thôn 2, đàn voi khoảng 5 con đã kéo về khu dân cư tìm thức ăn từ nhiều ngày nay. Ban ngày, voi ở trong rừng, mặt trời lặn thì tiến ra các rẫy sắn, vườn chuối sát nhà dân để ăn, giẫm đạp gãy nát. “Chúng ở gần lắm, đêm nằm trong nhà chúng tôi nghe rõ tiếng voi ăn chuối, hoa màu sột soạt, rồi rống sát vách nhà nên chúng tôi rất sợ, có hôm thức trắng đêm” – anh Nguyễn Văn Phong, một người dân thôn 2, cho biết. Trước tình hình trên, người dân đã khua xoong nồi, nổ xe máy tạo tiếng động, đốt lửa xua đuổi nhưng đàn voi vẫn thản nhiên đứng nhìn.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, do rừng bị thu hẹp, mùa khô khan hiếm thức ăn nên voi tìm về khu dân cư, lâu dần thành thói quen. Chính quyền địa phương đã tuyên truyền người dân không được sát hại đàn voi, chỉ dùng những dụng cụ xua đuổi voi, các thiệt hại về hoa màu của người dân sẽ được thống kê và có phương án hỗ trợ.

Vườn chuối của người dân thôn 2 bị voi ăn, giẫm nát.
Clip: Vườn chuối của người dân bị voi phá hoại