Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu (ĐB) Hoàng Thị Diễm Tuyết cho rằng, ngành nông nghiệp TPHCM là một trong những ngành chủ lực và khác với các tỉnh, thành khác, TPHCM sẽ đặt trọng tâm phát triển nông nghiệp với ứng dụng khoa học - công nghệ, vậy, sự phối hợp giữa ngành nông nghiệp với các cơ quan khoa học khác như thế nào? Vừa qua dư luận nóng “giải cứu” những sản phầm nông nghiệp thì vai trò của Sở NNPTNT thế nào để tránh tình trạng nông dân phải vất vả tiêu thụ sản phẩm của mình?

Trong khi đó, ĐB Trần Quang Thắng đặt vấn đề: Nông nghiệp TP hiện đi theo hướng ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa, gắn với công nghiệp 4.0 như thế nào?

Còn ĐB Cao Anh Minh chất vấn: Nông nghiệp vẫn dựa trên phát triển cá thể là chính, nhưng nếu phát triển nông nghiệp công nghệ cao thì phải dựa trên mô hình doanh nghiệp. Có chính sách gì? Kèm theo là việc khởi nghiệp trong lĩnh vực doanh nghiệp?.

Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Phước Trung trả lời chất vấn của các đại biểu. Ảnh Minh Quân

Giám đốc Sở NNPTNT Nguyễn Phước Trung đã thông báo một số tình hình quy hoạch, phát triển nông nghiệp của TP với mục tiêu từ 2016 -2020 tăng 4,5%; giá trị sản xuất 1 ha là 300 triệu đồng. Trong khi đó, tăng trưởng nông nghiệp thời gian qua đã đạt trên 5%; giá trị sản xuất trên 1 ha là 410 triệu đồng, tăng 2,7 lần so với năm 2010, vượt chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, TPHCM đã có nhiều quy hoạch, cơ chế để khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thực hành sản xuất tốt. 

Ông Trung cũng cho biết, thế mạnh của nông nghiệp TPHCM là ứng dụng công nghệ cao. Ví dụ, rau bình quân 250 tấn/ha/năm X 6.000 đồng/kg, thì một năm 1 ha rau cho 1,5 tỉ đồng. Đấy mới chỉ là đầu tư vừa phải. Chứ đầu tư cao, như nông nghiệp thủy canh thì phải đạt 5 tỉ đồng/năm, lợi nhuận có thể đạt 2 tỉ đồng/ha năm.

Theo ông Trung, năng suất con heo của TPHCM đã tăng gấp đôi, thông qua việc phối hợp với các viện, trường, ứng dụng khoa học công nghệ. Một số sản phẩm khác từ áp dụng công nghệ cao như dưa lưới, cà chua bi, rau tăng lên 25 -20 tấn/ha/vụ, sản phẩm rau đã đáp ứng gần 25% nhu cầu của TP.

Bằng việc áp dụng công nghệ của Israel, vừa qua, hàng trăm bò sữa ở TPHCM cho 24,5 kg sữa/con/ngày, bằng với năng suất một số Cty Sữa áp dụng công nghệ cao như Vinamilk, TH milk, đặc biệt là TPHCM sử dụng bò nội địa chứ không phải bò ngoại như một số Cty khác. Nếu áp dụng công nghệ này cho TPHCM, thì sẽ tăng giá trị sữa bò của TP lên trung bình khoảng 500 tỉ đồng/năm.