Sáng 5.4, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết hiện đã có hơn 10.000 người ký tên đồng tình với kiến nghị Thủ tướng xem xét, điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể Bán đảo Sơn Trà theo hướng “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng đến  cuộc sống bình yên của người dân” và giải cứu  Sơn Trà khỏi bê tông hóa do cộng đồng người yêu Sơn Trà phối hợp với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh – Green Việt đứng ra kêu gọi.

Nhiều dự án khu du lịch, khách sạn xây dựng trên bán đảo Sơn Trà tác động xấu tới hệ sinh thái nơi đây

Bức thư Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng gửi Thủ tướng cũng trân trọng cảm ơn ý kiến chỉ đạo người đứng đầu đất nước về việc Thủ tướng “Giao cho Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng xem xét xử lý các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng theo quy định, trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bước đầu làm cho những người yêu và mong muốn giữ gìn “báu vật Sơn Trà” bớt đi một phần lo lắng cho số phận của Sơn Trà đang bị xâm hại bởi các dự án du lịch.

“Với hàng ngàn ý kiến người dân sẽ được Thủ tướng xem xét, giải quyết các kiến nghị như giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà vì Đà Nẵng hiện đã có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, thành phố hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm (2016 đón 5,5 triệu lượt du khách).

Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách” – ông Vinh nói.

Hiệp hội Du lịch còn kiến nghị Thủ tướng việc hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm; Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rạn san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lư; Hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước.

Trước đó, ngày 21.3, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng có văn bản kiến nghị Chính phủ về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP. Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.