Hơn 1.000 cây sẽ bị chặt hạ

Ngày 13.4.2017, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo số 272, trong đó giao Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội chủ trì cùng Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra, trên cơ sở phương án kinh tế và khả năng sống khi di chuyển để có phương án chặt hạ trồng thay thế.

Và ngày 18, 19, 20.4.2017, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình GT TPHN đã cùng các đơn vị liển quan gồm Tổng Cty Tư vấn thiết kế GTVT (Tedi); Sở Xây dựng; Cty Công viên cây xanh và đại diện quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm tiến hành khảo sát, đánh mã cây dọc 2 bên tuyến đường Phạm Văn Đồng (986 cây xà cừ, đường kính từ 0,4m - 1,2m; 38 cây sấu; 65 cây hoa sữa; 11 cây phượng; 8 cây đa; 17 cây chẹo.; 5 cây lộc vừng; 10 cây muồng và 165 cây có đường kính thân từ 0,15m - 0,8m như xoài, bàng, cau vua, muỗm…).

Được biết trong tổng số 1.315 cây xanh thì dự kiến đánh chuyển là 158 cây; giữ lại sau khi cắt tỉa 142 cây và kiến nghị cho chặt hạ 1.015 cây (chủ yếu là xà cừ). Lý giải số lượng cây xanh bị chặt hạ lớn như vậy dựa trên tiêu chí nào? Đại diện Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình GT cho biết, dựa trên cây chết hoặc sâu bệnh, cong queo, nghiêng lệch, cây vướng công trình ngầm, cây trồng quá mép đường, cây có đường kính trên 0,5m, nếu triển khai đánh trồng lại sẽ rất tốn kém, khả năng sống không cao, nhất là điều kiện mùa hè, nhất là cây không thuộc chủng loại cây đô thị.

Phải lấy ý kiến trước khi chặt

Việc triển khai một dự án cấp bách của TP là cần thiết. Tuy nhiên, phương án di chuyển, chặt hạ cây xanh thế nào trên cơ sở phương án kinh tế và khả năng sống sót khi di chuyển rất cần được xét tới.

Đánh giá về cây xà cừ, G.S Nguyễn Lân Hùng - Tổng thư ký Hội các ngành sinh vật học Việt Nam cho biết, Hà Nội không nên trồng cây xà cừ trên đường phố. Bởi lẽ cây này mọc dễ rất nông, cây phá mặt hè phố, hạ tầng giao thông, rất dễ đổ khi mưa bão. Hà Nội cần trồng cây sấu. Còn ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó Tổng GĐ Cty Công viên cây xanh đánh giá, sau mỗi trận mưa bão, thì số cây xanh đổ, gãy, bật gốc chủ yếu là xà cừ.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân cũng như những nhà quản lý cho rằng, trước khi tiến hành các dự án, nhất là khi cấp phép cắt tỉa, di chuyển, chặt hạ số lượng cây lớn, đơn vị chức năng cần thông tin rộng rãi, công khai để nhân dân biết, có đóng góp, trong đó cần làm thí điểm từng đoạn, sau khi rút kinh nghiệm mới tiến hành đại trà.