"Trong ngày hôm nay, chúng tôi tiếp tục chia ra 2 lực lượng, 1 lực lượng gồm 5 tàu tìm kiếm những thuyền viên mất tích trên mặt nước; lực lượng còn lại gồm các thợ lặn đang được huy động ra hiện trường; một đội thợ lặn có nhiệm vụ đi vào các khoang tàu tìm kiếm các thuyền viên mất tích mà theo nhận định có thể  bị mắc kẹt trong boong tàu khi vụ tai nạn xảy ra. Đây là nhiệm vụ ưu tiên cấp bách phải thực hiện nhanh nhất, sớm nhất bằng mọi giá" - thiếu tướng Tiến cho biết. Đội thợ lặn kỹ thuật sẽ thực hiện việc đóng các van dầu, kiểm tra toàn bộ tình trạng kỹ thuật của tàu, chụp hình các vị trí trong tàu để làm cơ sở xác minh nguyên nhân vụ tai nạn.

Mỗi thợ lặn xuống tàu đều được gắn camera và hình ảnh sẽ được truyền trực tiếp lên tàu chỉ huy để từ đó có các chỉ đạo kịp thời. Thuyền trưởng tàu Hải Thành 26 - ông Nguyễn Viết Thắng - cũng đã có mặt ngoài hiện trường nơi tàu chìm, để hỗ trợ công tác tìm kiếm.

“Các lực lượng làm việc cả ngày cả đêm, những lúc sóng xuống thấp là đưa người xuống nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thợ lặn, tránh để sóng đánh thợ lặn bị mắc kẹt trong tàu…” – thiếu tướng Tiến nói.

Trước đó, lúc 12h50 ngày 29.3, tàu HQ 888 (Trần Đại Nghĩa) tiếp cận hiện trường tai nạn và tiến hành nhiệm vụ dò tìm xác tàu Hải Thành 26 - BLC. Đến khoảng 14h30 cùng ngày, tàu HQ 888 đã phát hiện được xác tàu Hải Thành 26 -BLC tại vị trí: 100 20’ 350 N; 1070 47’ 089 E.

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến cho biết: “Đây là lần xác định vị trí tàu bị nạn nhanh nhất trong các đợt tìm kiếm cứu nạn”.