Tỉ lệ “chọi” căng hơn thi đại học

Trong cùng một ngày, học sinh sẽ phải trải qua cả 2 môn thi chính thức. Buổi sáng, các em sẽ thi ngữ văn, buổi chiều thi toán. Điểm thi 2 môn này sẽ được nhân hệ số 2, cộng với điểm xét kết quả và rèn luyện các năm học THCS, điểm ưu tiên (nếu có) để làm căn cứ xét vào lớp 10 THPT. Học sinh thi vào lớp chuyên sẽ thi thêm các môn chuyên vào ngày 10 - 11.6.

Trong ngày thủ tục dự thi (ngày 8.6), thí sinh đã tập trung tại điểm thi làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế về kỳ thi. Điểm mới của quy chế thi năm nay là ngay sau khi phát đề, thí sinh phải kiểm tra, nếu thấy đề thi thiếu câu, thiếu trang, rách, mờ, nhòa… phải báo ngay cho cán bộ coi thi để kịp xử lý. Nếu không phát hiện hoặc để quá 10 phút (thay vì 15 phút như các năm trước) sau khi phát đề mới báo cáo, thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Tại buổi làm thủ tục thi, nhiều thí mặc quần áo không chỉnh tề... nên các cán bộ làm nhiệm vụ kỳ thi đã có lời nhắc nhở, tại buổi thi chính thức nếu em nào còn mặc không đúng quy định sẽ không được phép vào trường thi. Phụ huynh cũng nên lưu ý nhắc nhở con em, tránh những sự cố đáng tiếc trong kỳ thi.

Thí sinh M.Anh tại điểm thi THPT Cầu Giấy cho biết: “Em khá hồi hộp trước kỳ thi mặc dù đã ôn luyện khá kỹ càng. Đây là một kỳ thi quan trọng và em hy vọng mình sẽ hoàn thành bài thi thật tốt”.

Đây là kỳ thi được dư luận đánh giá căng thẳng bậc nhất Hà Nội hiện nay. Theo Sở GDĐT Hà Nội, năm nay, toàn thành phố có trên 76.000 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập, nhưng tổng chỉ tiêu chỉ là 50.960, có nghĩa hơn 25.000 thí sinh không được học tại các trường công lập.

Nhiều trường THPT chuyên, các trường top ở Hà Nội có đầu vào còn khó hơn thi đại học như trường Chu Văn An chỉ tuyển 240 học sinh nhưng có đến 730 hồ sơ đăng ký nguyện vọng một, tỉ lệ chọi là 1:3; THPT Kim Liên có tỉ lệ chọi là 1:2,3 khi tuyển 600 em nhưng có 1.437 hồ sơ đăng ký nguyện vọng một; THPT Thăng Long có 1.237 hồ sơ nguyện vọng một nhưng chỉ tiêu tuyển thấp hơn gấp 2,5 lần...

Đảm bảo an toàn cho kỳ thi

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GDĐT Hà Nội) cho biết, Sở đã điều động gần 6.500 giáo viên làm nhiệm vụ coi thi tại 153 điểm thi (3.208 phòng thi). Trong đó, 50% là giáo viên THCS và 50% còn lại giáo viên THPT. Ngoài lực lượng coi thi, Sở GDĐT Hà Nội bố trí bộ phận giám sát tại mỗi điểm thi. 153 cán bộ quản lý các trường học được điều động làm trưởng các điểm thi. 15 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi đang thực hiện rà soát lại toàn bộ điều kiện tổ chức kỳ thi.

Các điểm thi được bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, bố trí các phòng làm việc; phòng thi đầy đủ bàn ghế, ánh sáng và quạt mát; phòng y tế có đủ cơ số thuốc... Tổng cộng 1.530 cán bộ an ninh, nhân viên phục vụ và y tế đã được huy động để phục vụ kỳ thi. Để bảo đảm tính nghiêm túc, khách quan của kỳ thi, trưởng điểm thi là người ở đơn vị khác đến, không phải là cán bộ, giáo viên của trường THPT nơi tổ chức điểm thi.

Nhấn mạnh tính quan trọng của kỳ thi, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội - nhấn mạnh: Đây là kỳ thi rất quan trọng đối với các em học sinh và gia đình. Kỳ thi này sẽ tạo tiền đề cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Vì vậy, cần phải giành toàn tâm, toàn lực để ưu tiên cho việc tổ chức kỳ thi một cách nghiêm túc và đạt kết quả tốt nhất.

Phương châm đặt ra đó là: Nắm chắc quy chế, chuẩn bị các điều kiện, kiểm soát tình hình, xử lý tốt các tình huống trong kỳ thi. Vì thế, Sở GDĐT đã có biện pháp tăng cường cán bộ giám sát. Theo quy chế, mỗi phòng thi có 2 giám thị và cứ 7 phòng thi có 1 cán bộ giám sát, thì Sở GDĐT Hà Nội đã điều động cứ 5 phòng thi sẽ có 1 cán bộ giám sát.

Công tác an ninh cũng đặc biệt được chú trọng. Trong đó, chú ý các phần tường rào xung quanh trường để đảm bảo sự an toàn, bí mật về đề thi, tuyệt đối không được để đề thi lọt ra ngoài.

Sở GDĐT Hà Nội đã công bố số điện thoại đường dây nóng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2017- 2018 là 01626763905. Học sinh, phụ huynh và nhân dân thủ đô có thể gọi đến số máy này để phản ánh những bức xúc, các hiện tượng tiêu cực của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hoặc khi có nhu cầu giải đáp những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến kỳ thi.

Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 song bằng

Ngày 8.6, Sở GDĐT Hà Nội ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 song bằng học chương trình THPT của Việt Nam và A-level của CIE, Anh Quốc, năm học 2017 - 2018. Điều kiện dự tuyển: Học sinh hoặc cha (mẹ) học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đúng độ tuổi, đã tốt nghiệp THCS, có điểm trung bình cả năm lớp 9 các môn Toán, Vật lý, Hóa học từ 8,0 trở lên, riêng môn Tiếng Anh từ 8,5 trở lên; có đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của bất kỳ Trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội (không nhất thiết phải đăng ký dự thi vào trường THPT Chu Văn An). Đơn dự tuyển được nộp tại nơi học sinh học lớp 9 vào ngày 13.6.2017.