Liên quan tới sự việc trên, ông Trương Quý Dương - Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho hay, sự việc xảy ra tại khoa Thận nhân tạo của bệnh viện vào sáng nay (29.5).

18 bệnh nhân của khoa Thận nhân tạo đến Bệnh viện để lọc máu chu kỳ. Khi lọc máu được 30- 40 phút, bệnh nhân có các dấu hiệu sốc phản vệ. Sau đó, các bác sĩ đã dừng và chuyển sang cấp cứu gấp. Đến 16h cùng ngày, đã có 5 trường hợp bệnh nhân tử vong sau ca sốc phản vệ. TS Dương cho biết, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây sốc phản vệ.

Được biết, 18 bệnh nhân này đều là bệnh nhân suy thận mạn, có bệnh nhân đã gắn bó với khoa thận nhân tạo nhiều năm. Đây là tai nạn hi hữu không ai mong muốn. Người nhà bệnh nhân tử vong cũng hết sức thông cảm cho bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã hỗ trợ và đưa bệnh nhân tử vong về nhà. Còn các bệnh nhân khác đang được cấp cứu, hiện tình trạng các bệnh nhân này đang dần ổn định.

“Ngay sau khi phát hiện ra sự việc trên, chúng tôi đã xin ý kiến các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai để xin tư vấn, hỗ trợ. Các bác sĩ Bạch Mai cho biết, nếu chuyển bệnh nhân đi trong tình trạng trên vào lúc này sẽ không có lợi, không an toàn trên đường đi, bệnh nhân có thể bị suy tim hay suy hô hấp. Chúng tôi đã thống nhất dùng các phác đồ, tập trung điều trị tích cực cho bệnh nhân. Phía các bác sĩ của trung tâm Chống độc, khoa Cấp cứu, khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử người lên hỗ trợ”.

Ông Dương cũng cho biết bệnh viện đã ngay lập tức có báo cáo sự việc lên Sở Y tế tỉnh Hòa Bình.

Phía Bệnh viện Bạch Mai, TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cũng xác nhận, Bệnh viện vừa cử 4 bác sĩ lên trên Hòa Bình để phối hợp xử lý vụ việc. Trong đó, có 2 bác sĩ khoa Thận nhân tạo, một bác sĩ chuyên chống độc và một bác sĩ dị ứng.

Hiện nguyên nhân sự việc đang được xác minh làm rõ.